Quy định pháp luật về xây dựng

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật Xây dựng

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

 

2. Luật sư tư vấn: 

Nghị định 180 xử lý công trình xây dựng còn hiệu lực không?

Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định về trường hợp hết hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật như sau:

"Điều 154. Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực
Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:
1. Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản;
2. Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản quy phạm pháp luật mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó;
3. Bị bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
4. Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực thì văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành, văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực.
"

Nghị định số 180/2007/NĐ - CP là văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật Xây dựng năm 2003. Hiện nay, Luật xây dựng năm 2003 đã hết hiệu lực do bị thay thế bằng Luật Xây dựng năm 2014 ban hành ngày 18/6/2014. Do Luật Xây dựng năm 2003 đã hết hiệu lực nên Nghị định 180/2007/NĐ - CP cũng đương nhiên hết hiệu lực. 

Thưa luật sư, Tôi muốn biết ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu? Tôi đang định xây nhà có ban công 1.0 m ở mặt sau nhà (Phía sau cùng nhà tôi là mương nước rộng 1m và ruộng lúa của người dân). Xin trân thành cảm ơn luật sư!
Xin hỏi: tôi xin phép xây dựng nhà ở tại khu vực ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Diện tích mặt bằng là 50m2. Vậy chiều cao tối đa tôi được cấp phép là bao nhiêu. Xin trân thành cảm ơn!
Chào Luật sư! Cho tôi hỏi. Nhà tôi bắn mái tôn theo sân của nhà, nhưng cách chân đê có 2,5m. Vì sân là công trình xây dựng lâu năm rồi nên chính quyền địa phương để nguyên. Còn mái tôn thì họ không cho làm. Họ bảo phải cách 5m. Nhưng theo tôi thấy mái tôn là trên không, không ảnh hưởng đến chân đê. Và đê là đê bao quanh thành phố. Vậy xin giúp tôi giải đáp thắc mắc là tôi có được làm không?

Quyết định số 04/2008/QĐ - BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng quy định về độ vươn của ban công như sau:

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng
Chiều rộng lộ giới (m)    Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7 m                                    0
7,12                                           0,9
>12,15                                       1,2
>15                                           1,4

 

 

Thưa luật sư, Tôi muốn biết ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu? Tôi đang định xây nhà có ban công 1.0 m ở mặt sau nhà (Phía sau cùng nhà tôi là mương nước rộng 1m và ruộng lúa của người dân). Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Vì quý khách chưa cung cấp thông tin vị trí của thửa đất ở tại địa bàn nào nên chúng tôi không thể xác định được trường hợp của quý khách có được 

 

 

 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Quy định pháp luật về xây dựng được phòng Tư vấn luật xây dựng đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171