Lập sai hóa đơn GTGT thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn công ty luật minh Khuê

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn  sửa đổi bổ sung bởi thông tư 119/2014/BTC

Thông tư số 10/2014/TT-BTC  xử phạt hành chính về hóa đơn 

2. Nội dung phân tích:

Xin chào luật Minh Khuê, e đang làm kế toán cho một công ty, vào ngày 20/12/2015 e có lập một hóa đơn thu hộ chi hộ nhưng trên hóa đơn e lại ghi nhầm thành 20/12/2016, hóa đơn bên e đã giao khách hàng và kê khai thuế vào ngày 20/12/2015, e ko biết xử lý trường hợp này ra sao, mong được luật Minh Khuê tư vấn giúp e giải quyết trường hợp nêu trên. E cảm ơn rất nhiều !!!

Khoản 3 điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn  sửa đổi bổ sung bởi thông tư 119/2014/BTC quy định :

"3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-). "

Theo phụ lục 4 ban hành kèm theo thông tư này bạn ghi nhầm thông tin trên hóa đơn không làm ảnh hưởng đến số tiền thì bạn có thể liên hệ với người mua , hai bên tiến hành lập biên bản điều chỉnh hóa đơn và  lập lại hóa đơn mới , bạn nêu rõ nội dung viết sai , nội dung điều chỉnh ... và nộp cho chi cục thuế trực tiếp quản lý mình hoặc kê khai lại theo phương thức kê khai điện tử.

Luật sư cho em hỏi nếu bán hàng hóa mà không lập hóa đơn thì bị xử lý như thế nào ạ ?

  Trương hợp cá nhân , tổ chức bán hàng hóa với giá trị từ  200,000 đồng trở lên  thì buộc phải xuất hóa đơn tại thời điểm bán hàng,  trường hợp bạn không lập hóa đơn thì bạn phải có trách nhiệm xuất hóa đơn bổ sung , ở đây  , bạn  có thể bị  xử lý vi phạm hành chính về hành vi chậm xuất hóa đơn  theo điểm a2 khoản 3 điều 11  theo thông tư số 10/2014/TT-BTC  xử phạt hành chính về hóa đơn với múc xử phạt từ 4.000.000 đến 8.000.000 đồng .

Phải làm gì để đối phó với thuế khi chứng từ tiền vay ngân hàng hoàn toàn là chứng từ khống

Chứng từ khống được hiểu là các chứng từ  khai khoogn đúng toàn bộ hoặc một phần sự thật , pháp luật hoàn tòan nghiêm cấm việc sử dụng loại chứng từ này . Cụ thể :

Theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn  sửa đổi bổ sung bởi thông tư 119/2014/BTC

Điều 23 . Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn
1. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc lập khống hóa đơn; cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này); cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách; lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc; lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên; dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.
2. Một số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:
- Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ.
- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế, để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.
- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.
- Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.
- Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Với trường hợp này người có hành vi khai khống hóa đơn có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 2 điều  thông tư số 10/2014/TT-BTC  xử phạt hành chính về hóa đơn   :

"Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn của người mua

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư này).

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn và các trường hợp cụ thể xác định là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ." 

Xin chào luật su, xin hỏi luật sư, tôi muốn mua một chiếc xe ở a rạp xe ut, mang về Việt nam thì phải đóng các loại thuế gì và mức đóng là bao nhiêu
Xin được hỏi luật sư. Công ty chúng tôi là công ty đầu tư 100% vốn nước ngoài, hiện nay chúng tôi muốn nhập một chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ đã qua sử dụng để phục vụ cho dự án đầu tư. Vậy mong luật sư cho chúng tôi biết công ty chúng tôi có phải nộp thuế không, và nếu có phải nộp những loại thuế gì. Xin chân thành cảm ơn.
Chào quý ngài. Tôi xin hỏi một số chí phí để sở hữu 01 xe nhập từ nước ngoài vào Việt Nam: - Xe rao bán ở Mỹ có giá 15,000.00usd tổng chi phí về đến Việt Nam để lăn bánh giá sẻ là bao nhiêu? Xin cám ơn

+ Thuế nhập khẩu

 Thuế nhập khẩu linh kiện với xe lắp ráp trong nước (doanh nghiệp đóng, tính vào giá xe): 10 – 30%; hoặc thuế nhập khẩu nguyên chiếc (đơn vị nhập khẩu đóng, tính vào giá xe): 50 – 70% tùy loại.

Theo biểu thuế ban hành kèm theo Nghị định 129/2016/NĐCP  của Chính phủ, mức thuế suất nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước thành viên ATIGA (Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN) sẽ giảm xuống còn 30% kể từ ngày 1/1/2017. Mức thuế suất hiện hành là 40%.

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: 

Căn cứ Điều 7 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt: Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hoá, dịch vụ được quy định theo Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt sau đây:

4

Xe ô tô dưới 24 chỗ

 

 

a) Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, trừ loại quy định tại điểm 4đ, 4e và 4g Điều này

 

 

Loại có dung tích xi lanh từ 2.000 cm3 trở xuống

45

 

Loại có dung tích xi lanh trên 2.000 cm3 đến 3.000 cm3

50

 

Loại có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3  

60

 

Thuế TTĐB = (Giá tính thuế hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x thuế suất

+ Thuế GTGT hàng nhập khẩu: 

Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định về giá tính thuế GTGT hàng nhập khẩu như sau:

"2. Đối với hàng hóa nhập khẩu là giá nhập tại cửa khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu (nếu có), cộng (+) với thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có), cộng (+) với thuế bảo vệ môi trường (nếu có). Giá nhập tại cửa khẩu được xác định theo quy định về giá tính thuế hàng nhập khẩu.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế GTGT là giá nhập khẩu cộng (+) với thuế nhập khẩu xác định theo mức thuế phải nộp sau khi đã được miễn, giảm."

Thuế suất thuế GTGT đối với mặt hàng ô tô này là 10%.

Như vậy, thuế GTGT chị phải nộp được tính như sau:

Thuế GTGT = (giá nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x 10%

Các loại phí phải đóng khi xe lăn bánh trên đường:

- Phí trước bạ: 10 – 15%, tùy thành phố.

- Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu đồng (HN và Tp.HCM).

- Phí đăng kiểm: 240.000 đồng – 560.000 đồng (một lần kiển định).

- Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000 đồng – 10.000 đồng (một lần cấp).

Trên đâylà ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Mọi, vuớng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

 

Bạn đang theo dõi bài viết Lập sai hóa đơn GTGT thì giải quyết như thế nào? được phòng Tư vấn luật Thuế đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171