Nghĩa vụ quân sự và những vấn đề pháp lý liên quan?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật về nghĩa vụ dân sự và những vấn đề pháp lý có liên quan đến vấn đề khám tuyển nghĩa vụ quân sự, miễn nhập ngũ:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Chào luật sư . Cháu sinh ngày 09/09/1990 năm nay đã 26 tuổi , cháu không học cao đăng hay đại học gì cả . Cháu có phải đi khám nghĩa vụ không ạ

Theo luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 hiệu lực năm 2016 thì độ tuổi đăng kí nghĩa vụ quân sự đối với công dân nam là đủ 17 tuổi, còn độ tuổi nhập ngũ được quy định như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, bạn không thuộc đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

em bị gãy chân cach đây không lâu va chỗ gãy thi van bi nhức lieu em co co phai đi nghia vụ quân sự
Luat su cho em hỏi em bị gãy chân 3 năm rồi nhung chân bi lõm 1 tý trời lanh thì chân hơi nhức đi nhiều thì cảm thấy hơi moi va tê... với e bị viêm da( bị chàm) bs cho e hỏi là e có được miễn nvqs hay ko

Với trường hợp này, chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết tương tự về trường hợp của mình:

Gãy chân có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không 

Cho em hỏi là em bị ngẫy mất 2 cái răng cửa thì có đi nghĩa vụ được không ạ

Theo Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, tình trạng sức khỏe được phân loại cụ thể như sau:

1. Căn cứ phân loại sức khoẻ: Theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư này.

2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt.

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt.

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá.

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình.

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém.

 e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp bị gãy răng và dùng răng giả của bạn được quy định trong phụ lục 1 như sau:

21. Mất răng:

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên: phân loại 2

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên: phân loại 3

- Mất 5-7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên: phân loại 4

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn < 50%: phân loại 5

Như vậy, dù bạn thuộc trường hợp nào trong phụ lục trên thì bạn vẫn đáp ứng đủ sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, bạn không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Kính chào Luật Sư. Em có giấy khám nvqs và đã chấp hành đi khám năm 2015 Qua năm 2016 thì nhà e có chuyển nhà . Nhưng nhà cũ vẫn còn của gia đình. Từ khi đầu năm nhà e chuyển thì có báo với khối trưởng tại địa phương.dạ thưa L.S gia đình em thế này. Em sinh năm 1994. Ba e đang chấp hành án phạt tại trại. E là con trai lao động chính . Trong hộ khẩu thì chỉ có tên em. Em gái và ba em . Mẹ em chưa chuyển khẩu vì vẫn ở quê. Vậy em xin hỏi em có bị gọi nvqs ko ạ.. e là lao động chính. Là con trai một ạ. Kính xin luật sư tư vấn giúp em . Em xin chân thành cảm ơn.

 Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo".

Trường hợp của em bạn có thể xem xét quy định tại điểm b nêu trên. 

Với những thông tin bạn cung cấp, cần trả lời các câu hỏi sau:

- Mẹ bạn đã hết tuổi lao động chưa-  có thuộc đối tượng không còn khả năng lao động không? Có nguồn thu nhập nào khác không?

- Em gái bạn có đi học không? Có nguồn hỗ trợ khác không?

- Bạn là lao động chính - nhưng có phải là lao động duy nhất hay không?

Theo điểm b khoản 1 nêu trên, bạn phải là lao động trực tiếp và duy nhất nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động thì mới được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê.

 

Bạn đang theo dõi bài viết Nghĩa vụ quân sự và những vấn đề pháp lý liên quan? được phòng Tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171