Không tham gia nghĩa vụ quân sự có bị phạt hay không ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

II Nội dung tư vấn:

cho em xin hỏi: - do 3 em đã mất 2 năm bây giờ e đang nuôi mẹ và đứa em gái chuẩn bị có chồng, vậy cho e hỏi e nhận được giấy báo khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. như vậy nếu e nuôi mẹ em như vậy em có phải đi nghĩa vụ không. và có đơn từ nào cơ quan nào để em xin miễn nghĩa vụ không. -em cám ơn

Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"...b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;.." 

Như vậy, nếu bạn là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 

Chào luật sư!! Năm nay tôi 21 tuổi, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi lên sài gòn làm việc hơn một năm, hiện nay tôi đang nhận được giấy khám sức khoẻ nghiã vụ quân sự ở dưới quê, tôi không về khám đc vì phải làm việc trén này, như vậy tôi sẽ bị phạt gì?
Em sinh năm 1997. Hiện đang là sinh Viên năm 2 của trường đại học xây dựng. E đã nộp giấy đăng ký nghiã vụ quân sự và giấy tạm hoãn nghiã vụ cho nhà trường nhưng ở điạ phương vẫn thông báo khám sức khỏe cho đợt tuyển quân sắp tới. Vậy e có phải về khám sức khỏe không? Mong Anh chị giúp đỡ

Nếu bạn không thực hiện việc khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng..."

Cho cháu hỏi là sang tháng 2 năm sau là đi lính vậy nếu năm nay cháu chưa đủ 18 tuổi (1 tháng nữa mí tròn 18 tuổi)thì có giấy gọi khám nghĩ vụ quân sự không

Nếu tại thời điểm này bạn đã được 17 tuổi thì đối chiếu theo quy định pháp luật tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

"Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên."

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

Bạn đang theo dõi bài viết Không tham gia nghĩa vụ quân sự có bị phạt hay không ? được phòng Tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh của em sinh ngày 28/05/1987, vợ của anh em sinh ngay 04/10/1993. Thời điểm quan hệ là ngày 14/12/2008, đến 04/09/2009 thì sinh ra đứa con ( chưa thử adn ). Ngày 13/01/2017 thì mới đăng ký kết hôn. Cho em hỏi, như vậy thì anh của em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và thời hiệu truy cứu là bao nhiêu năm. Hiện tại giờ là tháng 4 năm 2018 khi em ghi câu hỏi này ? Cảm ơn! Người gửi : Tống Khánh Duy
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171