TIỀN CỌC KHI THỬ VIỆC

Kính gửi luật sư. Em tên kim hạnh. Em có một câu hỏi mong luật sư giải đáp. Ngày 10/04/2018. Em có nhận được đề nghị thử việc tại một trung tâm dạy tiếng anh, theo lời người quản lý thì khi lên tp. Hồ chí minh traning, mọi chi phí sẽ do công ty lo.

Nhưng em phải cọc số tiền 1 triệu 500 nghìn để thế chân, nhằm đảm bảo em sẽ làm việc trong 2 tháng thử việc. Sau 2 tháng nếu được nhận thì em mới được trả lại 1tr5 đó. Vì trung tâm thuê văn phòng tại ttdvvl tp. Cần thơ nên em cũng tin và đồng ý. Tuy nhiên, khi từ hậu giang lên tp. Hcm học về sản phẩm có những cam kết ban đầu bị sai. Như chi phí ăn ở, anh quản lý chỉ cho chọn 1 trong 2. Vì đã lỡ lên nên em đành chấp thuận. Em cũng đã cọc tiền 1tr cho người quản lý và nói về cần thơ sẽ đưa thêm hoặc trừ lương. Nhưng qua 1 tuần lễ traning, e thấy nhiều bất cập trong khâu tổ chức , sắp xếp và điều kiện làm việc không như ban đầu cam kết. Quan trọng về các chính sách lương thưởng và bảo hiểm đều bị bóp méo. Và người quản lý nói việc thử việc thành công hay không do anh nhận xét trên thái độ và sự phù hợp, nhưng anh không đưa ra khung hay mức độ cụ thể, rõ ràng là như thế nào khiến em hết sức hoang mang. Càng ngày em càng cảm thấy nhiều bất cập và quyết định dừng lại, xin nghỉ. Khoảng hơn 1 tuần dau, anh ấy nhắn tin đòi thêm 500k tiền cọc và nói em mất uy tín, rất nặng lời. Xin hỏi luật sư, em có phải trả thêm 500k đó không. Việc em và phía công ty thỏa thuận cọc 1tr5 là đúng hay sai. Vì lúc đầu em không nắm rõ luật lao động nên anh ta giải thích em đều chấp nhận. Nhưng em đọc báo thấy việc cọc tiền để thử việc là sai quy định. Em rất mong luật sư giải thích và giup em tháo gỡ khó khăn. Em nên làm gì mới đúng pháp luật. Em xin cám ơn luật sư.

Người gửi : PHAN KIM HẠNH

Luật sư trả lời:

Bạn đang theo dõi bài viết TIỀN CỌC KHI THỬ VIỆC được phòng Hỏi đáp luật lao động đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Xin chào văn phòng luật minh khuê. Em có anh trai và chị dâu sống với nhau 19 năm. Đã có ba con. Đứa lớn 18 tuổi, đứa thứ hai 14 tuổi và đứa thứ ba 6 tuổi. Do làm nợ nần trong làm ăn kinh tế anh trai em có chán bản và bỏ bê vợ con. Và có quan hệ bất chính với người đàn bà khác ( vợ hai).
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171