Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình về kết hôn trong nước và kết hôn với người nước ngoài ?

Luật Minh khuê tư vấn Luật hôn nhân và gia đình về Đăng ký kết hôn trong nước, hôn nhân với người nước ngoài, hủy hôn và việc sinh con thứ ba theo quy định của pháp luật:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Luật quốc tich Việt Nam năm 2008;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành một số điều Luật hộ tịch;

 

2. Nội dung tư vấn:

Thua luat su toi va ban trai toi yeu nhau nhung gia dih toi lai khomg chap nhan ban trai toi.... Neu bay gio toi dang ky ket hon ma khong co so ho khau đuoc khong ạ ?????

Theo quy định của Nghị định 123/2015/NĐ-CP khi đăng ký kết hôn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có gián ảnh và xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

- Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú thì phải nộp giấy xác nhận tình trạn hôn nhân;

- Trường hợp người yêu cầđăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) cấp. 

Như vậy, với trường hợp của bạn chỉ cần nộp tờ khai đăng ký kết hôn và các giấy tờ trên cùng với điều kiện 2 bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được đăng ký kết hôn mà không cần sổ hộ khẩu.

Chào luật sư. Em cần tư vấn một vấn đề. Em có người bạn hiện đang yêu và chung sống với người nước ngoài, và người ấy đã có gia đình ở quê hương họ. Nay bạn em muốn dk kết hôn và dự định sinh con. Em muốn biết có khó khăn gì và con của họ có được công nhận là người nước ngoài hay không. Xin cảm ơn mong phản hồi sớm từ quý luật sư.

 Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm kết hôn giữa những người đang có vợ, có chồng. Người bạn trai của bạn đã có gia đình cho nên khi đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ không được công nhận. 

Theo quy định tại Điều 16-Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008, khi đứa trẻ có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam mà sinh ra ở Việt Nam sẽ có quốc tịch Việt Nam nếu cha, mẹ không có sự thỏa thuận khác. Như vậy, nếu bạn và người bạn trai kia thỏa thuận con bạn sinh ra có quốc tịch nước mà nguwoif bạn trai mang thì sẽ được pháp luật công nhận.

thua luat su cho phep em duoc hoi.em Co thai truoc hon nhan va dua con hien tai cua  em khong phai la con cua chong em.gio chong em muon huy quan he cha con va thay doi khai sinh cho be phai Lam nhu the nao a.va phap luat Co quy dinh khong.em cam on Sent from my Mi phone

 Theo quy định tại Điều 88-Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Như vậy, về nguyên tắc đứa con này là con chung của bạn và chồng mình. Để đứa trẻ sinh ra được xác định đúng cha mình thì cần phải đợi đứa trẻ chào đời và làm thủ tục sau:

- Người chồng bạn làm thủ tục yêu cầu Tòa án quận, huyện nơi cư trú xác nhận đứa trẻ không phải là con mình;

- Bạn và cha đẻ của đứa trẻ tới UBND cấp xã, phường nơi bạn cư trú đăng ký khai sinh, yêu cầu UBND xã xác nhận đó là cha đẻ của đứa trẻ.

Chào lvăn phòng luật sự . Anh trai tôi sinh con thứ 3 vào tháng 2/2017 bị chính quyền phạt 1000000 VNĐ khi đi làm giấy khai sinh. Vậy cho tôi hỏi chính quyền làm vậy đúng hay sai ah. Và nếu chính quyền sai chúng tôi muốn khiếu nại thì khiếu nại ở đâu ah. Anh trai tôi là người lao động tự do.

 Hiện nay không có văn bản nào quy định sinh con thứ 3 là vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, UBND xã nơi anh trai bạn thực hiện đăng ký khai sinh đã vi phạm pháp luật. Cho nên, anh trai bạn cần khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã mà đã xử phạt, nếu sau đó không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng thì có quyền khởi kiện ra Tòa án hoặc khiếu nại tới Chủ tịch UBND Huyện nơi bạn cư trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình về kết hôn trong nước và kết hôn với người nước ngoài ? được phòng Tư vấn luật hôn nhân đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171