Quyền được nuôi con sẽ thuộc về ai sau khi ly hôn?

Kính chào quý công ty luật minh khuê. Tôi và vợ tôi chính thức ly thân được 3 tháng. Hiện nay vợ chồng tôi có 2 đứa con chung (sinh đôi), nay đã được 18 tháng tuổi. Trong lúc căng thẳng chuyện vợ chồng, ngày càng không thể sống chung được nữa. Những mâu thuẫn càng tăng cao thì vợ tôi đã viết đơn xin ly hôn.

Trong đơn xin ly hôn, vợ tôi yêu cầu được nuôi 2 con và không cần sự cấp dưỡng của tôi. Và tôi đã ký vào đơn ấy, vợ tôi đã đệ đơn ra tòa án. Hiện giờ tôi đã chính thức ly thân được 3 tháng, tôi ra thuê phòng trọ, sống 1 mình và không dính líu về chuyện tình cảm trai gái với một ai khác. Nhưng trong tôi vẫn rất thương và nhớ con. Tôi không thể sống thiếu con được. * điều kiện của vợ chồng tôi:vợ: trước khi sinh con thì làm nhân viên văn phòng ở một công ty xây dựng, nhưng công việc không ổn định. Sau khi sinh con thì nghỉ việc, ở nhà chăm con. Vợ chồng tôi sống chung cùng gia đình bố mẹ vợ trước khi tôi chuyển ra ngoài sống 1 mình, năm nay bố mẹ vợ tôi cũng đã ngoài 60 tuổi. Vợ tôi cũng không có quyền sở hữu nhà đất hay tài sản nào cả. Sống hoàn toàn bằng sự phụ cấp của bố mẹ. Tôi: tôi làm ở một công ty bất động sản, tôi đã có một căn nhà mà gia đình tôi đã cho (có di chúc hẳn hoi). Nhưng ngôi nhà này lại cách xa nơi tôi đang sống và làm việc khoảng 90 km (huyện của tỉnh). Trong khi tôi và vợ con tôi lại sinh sống và làm việc tại thành phố (thành phố của một tỉnh). Vậy, trong điều kiện như tôi trình bày thì tôi thể được quyền nuôi 1 con sau khi ly hôn không. Tôi đang lo lắng vì tôi đã ký vào tờ đơn xin ly hôn ấy mà tôi đã chấp nhận nguyện vọng của vợ tôi. Tôi rất ân hận vì đã ký vào đơn ấy. Lúc ấy, tôi không làm gì khác được. Một phần là tôi không am hiểu về luật hôn nhân gia đình, vậy tôi viết thư này với hy vọng sự đồng cảm và chia sẻ của quý cty, để giúp tôi có nhưng bổ sung những yêu cầu cần được nuôi 1 con sau khi vợ chồng tôi ly hôn. Xin quý cty chỉ bảo để tôi được nuôi đưỡng một đứa con. Tôi chân thành cảm ơn quý cty. Chúc quý cty ngày càng làm ăn phát đạt và luôn là niềm tin và chỗ dựa cho mọi người.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp mà bố, mẹ ly hôn thì quyền nuôi con sẽ được xác định trên cơ sở thỏa thuận của hai bên. Nếu trong trường hợp mà bố, mẹ không thể thỏa thuận được ai sẽ là người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết trên cơ sở quy định của pháp luật. Theo đó, điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp của bạn vì cả hai cháu đều dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc Tòa án sẽ giao cho người mẹ nuôi. Tuy nhiên, nếu bạn có những căn cứ chứng minh về việc vợ bạn không đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho cả hai con như: vợ bạn không có thu nhập, không có nơi ở hoặc điều kiện sức khỏe, quỹ thời gian không đảm bảo... để có thể chăm sóc cho con thì bạn vẫn có quyền yêu cầu phân chia quyền nuôi con tại phiên tòa giải quyết ly hôn của bạn. Theo đó, nếu sau khi tòa án xác nhận về điều kiện của vợ bạn không thể nuôi được cả hai cháu thì tòa có thể xem xét giao cho hai vợ, chồng bạn mỗi người nuôi một con.

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6171 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Quyền được nuôi con sẽ thuộc về ai sau khi ly hôn? được phòng Tư vấn luật hôn nhân đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Chào luật sư em đang có thắc mắc nếu sau khi ly hôn, bây giờ con được 03 tuổi, em vẫn chấp nhận cho chồng chăm nom hay thăm con và chấp nhận cho đón bé về chơi trong ngày, gần 01 năm chồng em không xuống thăm con. Bây giờ, chồng em lại làm đơn giành quyền nuôi con ra Tòa án, em cần có những gì để giữ con bên cạnh mình vậy luật sư? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn!
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171