Lý do dẫn đến ly hôn chỉ do mâu thuẫn thì liệu Toà án có chấp thuận không?

Xin chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, em có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em: vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm. Nhưng trong suốt khoảng thời gian đó vợ chồng em luôn xảy ra những mẫu thuẫn, cãi vã nhau mà không cách nào hoà giải được. Vậy luật sư cho em hỏi với những vấn đề như vậy liệu pháp luật có chấp thuận và giải quyết giúp em ly hôn được không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Theo đó, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi bạn có nhu cầu. Cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vả, không thể hòa giải được thì đồng nghĩa cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn hiện nay khá trầm trọng mà không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa. Chính vì vậy, nếu cả bạn và chồng bạn đều mong muốn ly hôn để giải thoát cho nhau, để hai bên có được cuộc sống mới thoải mái hơn cũng như được hạnh phúc hơn, không còn những áp lực trong thời kỳ hôn nhân nữa thì cả hai bạn nên cùng làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi cả hai thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: 

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Ngược lại, chỉ có mình bạn muốn ly hôn, còn chồng bạn không muốn ly hôn với bạn, chồng bạn vẫn muốn giữ gìn cuộc sống hôn nhân của cả hai người nhưng bạn thì thực sự không thể chịu đựng được một cuộc hôn nhân suốt ngày xảy ra mâu thuẫn, cãi vả, không thể hòa giải được, bạn nên nhờ hàng xóm, người thân, bạn bè xác nhận cho mình về vấn đề vợ chồng mâu thuẫn, cũng như nhờ họ giúp đỡ hòa giải cho hai vợ chồng nhưng vẫn không được. Thậm chí, bạn có thể quay video, băng ghi âm, ghi hình về việc vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn để nộp Tòa án. Bởi lẽ, khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn buộc phải đưa ra bằng chứng để chứng minh được hai bạn không còn tình cảm với nhau, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, lúc này, Tòa án mới có căn cứ giải quyết cho hai vợ chồng bạn ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, tùy vào từng trường hợp nêu trên, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6171 1900 6171 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Lý do dẫn đến ly hôn chỉ do mâu thuẫn thì liệu Toà án có chấp thuận không? được phòng Tư vấn luật hôn nhân đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh của em sinh ngày 28/05/1987, vợ của anh em sinh ngay 04/10/1993. Thời điểm quan hệ là ngày 14/12/2008, đến 04/09/2009 thì sinh ra đứa con ( chưa thử adn ). Ngày 13/01/2017 thì mới đăng ký kết hôn. Cho em hỏi, như vậy thì anh của em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và thời hiệu truy cứu là bao nhiêu năm. Hiện tại giờ là tháng 4 năm 2018 khi em ghi câu hỏi này ? Cảm ơn! Người gửi : Tống Khánh Duy
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171