Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác tại cơ quan nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn về cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác theo quy định của pháp luật hiện hành,

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009

-Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2.Nội dung tư vấn

Gia đình tôi mở đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khoảng cuối tháng 7/2016 tôi có giao hàng cho gia đình anh Ph để bán lẻ với tổng số tiền hàng trên 18 triệu đồng. Anh Ph có hứa trong vòng 1 - 2 ngày là chuyển tiền thanh toán, nhưng đến nay đã gần 5 tháng anh Ph vẫn không trả tiền cho tôi và tôi thấy anh ta có đấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình mua bán tôi không có hóa đơn chứng từ nhưng tôi đã ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi giữa tôi và anh PH. Vây các nội dung ghi âm có được là chứng cứ khi tôi tố cáo anh ta hay không và nếu có xin luật sư cho biết tôi phải làm như thế nào? Trân trong cảm ơn!
bạn em nhờ em mua hộ trả góp một cái điện thoại trị oppo F1s giá 5.990.000 và e đừng tên và bạn e giờ không trả số tiền ấy e muốn kiện thì như thế nào ạ đã dc coi là lừa đảo chưa ạ

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì người phạm tội lừa đảo phải có hành vi gian dối và mục đích cuối cùng của việc gian dối là để chiếm đoạt tài sản, nếu giá trị tài sản chiếm đoạt từ 2 triệu trờ lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự như sau:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Do đó trong trường hợp này của bạn nếu người kia có ý định chiếm đoạt tiền của bạn thông qua việc không trả tiền, gọi điện tắt máy, cắt đứt liên lạc, chuyển đi nơi khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì mới cấu thành tội này. Do đó, bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi này của người kia.

Mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo như sau:

Tải về Mẫu đơn tố cáoFile đính kèm

Khi nộp đơn tố cáo bạn nộp kèm với các chứng từ, giấy tờ hoặc căn cứ chứng minh cho rằng người kia đang lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của bạn.

Cháu vừa bị lừa tiền trên mạng ạ.nó hack nick của 1 chị cháu quen và lừa cháu.do cháu cả tin nên nghe theo và bị lừa mất 1tr ạ.nó bắt cháu xoá tin nhắn n cháu có chụp lại.vậy bh cháu có thể làm gì đc k ạ?có thể k lấy lại đc tiền cg đc ạ.cháu chỉ muốn bắt tên lừa đảo này thôi ạ.nó cg lừa nhiều người rồi ạ.mong chú bớt chút thời gian giúp cháu với ạ.cháu cảm ơn ạ.
xin chào luật sư ạ.Luật sư cho e hỏi : đồng nghiệp e vay của e 1.500.000₫ và không trả thì có đc gọi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác không ạ.và nếu kiện thì kiện ntn ạ.chi phí kiện cao không ạ. Em cảm ơn luật sư ạ.
tôi muốn tố cáo 1 người qua mạng lừa đảo nhiều người . hiện tại tôi bị lừa 350k tiền thẻ điện thoại . còn rất nhiều người bị nó lừa vì vậy tôi muốn tố cáo có được không ?

Trả lời:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

Căn cứ theo quy định trên, tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt  chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu không đủ yếu tố để cấu thành tội lừa đảo thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

d) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

Do đó, trong trường hợp này bạn có thể báo ngay tới cơ quan công an để được giải quyết nếu có đủ các căn cứ cho rằng người này đã bị vi phạm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

Bạn đang theo dõi bài viết Tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác tại cơ quan nào ? được phòng Tư vấn luật hình sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171