Hỏi về pháp luật: Có thể sử dụng hộ chiếu sau khi được xóa án tích không ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi là hộ chiếu tôi làm 2015 rồi tôi bị án treo. Đến nay tôi đã xóa án, vậy hộ chiếu đó có giá trị nữa không.

Người gửi : Trần Văn Ý

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật hình sự 2015

- Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam

2. Nội dung tư vấn:

Khi đã được trả quyền công dân thì đương nhiên bạn được sử dụng hộ chiếu, nếu bạn không phạm phải những tội danh cấm xuất cảnh thì có thể được sử dụng hộ chiếu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam: 

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, trường hợp bạn đã chấp hành xong bản án hình sự, đã được xóa án tích thì được phép xuất cảnh. Theo quy định của pháp luật, người không thuộc diện nêu tại Điều 21 và Điều 23 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, trường hợp của bạn không thuộc quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được sử dụng giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, bạn có thể sử dụng hộ chiếu.

Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6171 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Hỏi về pháp luật: Có thể sử dụng hộ chiếu sau khi được xóa án tích không ? được phòng Tư vấn luật hình sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Thưa luật sư, xin hỏi: Anh của em sinh ngày 28/05/1987, vợ của anh em sinh ngay 04/10/1993. Thời điểm quan hệ là ngày 14/12/2008, đến 04/09/2009 thì sinh ra đứa con ( chưa thử adn ). Ngày 13/01/2017 thì mới đăng ký kết hôn. Cho em hỏi, như vậy thì anh của em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không và thời hiệu truy cứu là bao nhiêu năm. Hiện tại giờ là tháng 4 năm 2018 khi em ghi câu hỏi này ? Cảm ơn! Người gửi : Tống Khánh Duy
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171