Hậu quả của hành vi xác nhận lương khống cho nhân viên.

Chào Anh/Chị ! Cho em hỏi em xác nhận lương khống cho nhân viên vay tiêu dùng không biết em phải chịu trách nhiệm gì trước pháp ạ! Mong anh/chị tư vấn giúp em Thanks ạ

Trả lời:

Chào bạn, công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

2. Nội dung trả lời tư vấn.

Vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Việc bạn xác nhận lương khống để nhân viên nhận lương ở bộ phận kế toán nhằm mục đích cho nhân viên đó vay tiêu dùng. Trong trường hợp này bạn có thể phải chịu trách nhiệm hinh sự nếu như hành vi của bạn là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 quy định:

Điều 285: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm.

Nêu như bạn xác nhận lương khống cho nhân viên vay tiêu dùng mà chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì chưa phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải chịu trách nhiệm kỷ luật của công ty hay cơ quan bạn làm việc. Còn nếu như số tiền xác nhận lương khống đó không được trả lại với số lượng lớn hay làm ảnh hưởng hoạt động của công ty, cơ quan gây ra hậu quả nghiêm trọng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm về điều 285 của bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

Bạn đang theo dõi bài viết Hậu quả của hành vi xác nhận lương khống cho nhân viên. được phòng Tư vấn luật hình sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Chào luật sư!, tôi và người yêu tôi là anh T yêu nhau 4 năm, do mâu thuẫn với nhau về tiền bạc nên tôi quyết định chia tay anh ta. Nhưng anh ta nhất quyết không chia tay mà còn dọa đưa những hình ảnh anh ta chụp lén khi chúng tôi quan hệ với nhau lên mạng xã hội. Tôi không tin và nhất quyết chia tay, sau đó anh T đã đưa những cái ảnh đó lên mạng facebook kèm theo những lời lẽ lăng mạ tôi thậm tệ. Tôi đã chụp lại bài đăng của anh ta làm bằng chứng. Xin hỏi luật sư, nếu tôi kiện thì anh ta phải chịu những tội gì và khung hình phạt như thế nào. Mặc dù anh T đã xóa bài nhưng danh dự và hình ảnh của tôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xin cảm ơn luật sư.
Thưa luật sư, Nhà tôi được phân chia đất nông nghiệp từ năm 1993 và canh tác nhưng thường xuyên xảy ra tranh chấp với hộ bên cạnh về diện tích đất đã được cấp. Tôi đã làm đơn ra UBND xã để giải quyết tranh chấp nhà đất. Vậy UBND xã có trách nhiệm giải quyết các tranh chấp dạng này không ? Hay họ chỉ hòa giải rồi cho về thôi. Xin luật sư hướng dẫn ? Cảm ơn!
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171