Đổi nơi đăng ký thường trú có cần đổi lại chứng minh thư không ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật hành chính

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội      

Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư Luật sự cho hỏi : nếu thay đổi nơi ĐKHK thường trú từ xã này sang xã khác có cần đổi lại CMND không thưa luật sư Cụ thể là lúc trước ĐKHK ở ấp A , xã B , huyện K , tỉnh S,nay ĐKHK ở ấp M , xã N , huyện K , tỉnh S Mong luật sư giúp ,thân chào ! Được gửi từ Email của OPPO

Theo quy định  tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ về Chứng minh nhân dân (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 170/2007/NĐ-CP và Nghị định số 106/2013/NĐ-CP) thì:

 Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Như vậy, bạn thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh nên không bắt buộc phải cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, nếu bạn có yêu cầu được cấp đổi thì vẫn được đổi chứng minh thư theo địa chỉ mới.

Em chào luật sư minh khuê ạ. Em có câu hỏi nhờ luật dư tư vấn dùm ah. Em là người có hộ khẩu thường trú ở quỳnh văn- quỳnh lưu-NA nhưng giờ em muốn xin việc ở xã quỳnh thạch – ql-na mà yêu cầu của cơ quan xin việc là chỉ tuyển người có hộ khẩu ở xã quỳnh thạch vậy giờ em muốn xin việc thì em phải làm thế nào ah. Em có thể xin giấy khai báo tạm vắng ở xã quỳnh thạch được không ah. Và nếu có thì xin luật sư hướng dẫn cách ghi cụ thể ah. Em xin chân thanh cảm ơn ah!

Trường hợp của bạn cần nhập khẩu tại xã Quỳnh Thạch thì mới đáp ứng điều kiện của công ty.

Bạn không thể xin giấy báo tạm vắng ở xã Quỳnh Thạch vì bạn không có đăng ký cư trú tại xã này.

luật sư cho e hỏi: TH bạn trai em trước đây đã đăng ký kết hôn 1 lần nhưng đã lảm thủ tục hủy hôn từ năm 1997 đến nay muốn xin giấy xác nhận độc thân tuy nhiên lại không có hộ khẩu gốc vì ba mẹ đã mang sang mỹ và định cư cũng đã có thẻ xanh còn bạn trai em lâu nay không thường trú tại khu vực đăng ký hộ khẩu tuy nhiên vẫn trong Tp. hcm thì không biết có thể xin lại giấy xác nhận độc thân không ạ và không biết bắt đầu làm ntn ạ?

Trường hợp của bạn tuy không còn hộ khẩu gốc nhưng vẫn có thể xin xác nhận độc thân tại nơi đang có đăng ký thường trú. Bạn cần đến UBND cấp xã nơi bạn có đăng ký thường trú trình bày về việc đã mất hộ khẩu gốc và xin xác nhận tình trạng độc thân. Hồ sơ cần nộp gồm: Tờ khai xin xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định về việc ly hôn của Tòa án.

Gia đình tôi đang tạm trú tại tphcm .hộ khẩu thường trú ở sóc trăng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên đả bán nhà .vừa qua tôi có đưa con về quê làm giấy cmnd (có hộ khẩu thường trú .khai sinh.)vì đả trễ 2năm nhưng không được vì nhà đả bán quá lâu giờ tôi phải làm sao

Việc đã bán nhà, không còn chỗ ở hợp pháp không thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú theo Điều 22 Luật Cư trú. Do đó, hộ khẩu của gia đình bạn vẫn ở nơi cũ và vẫn có quyền làm giấy chứng minh thư tại nơi đăng ký thường trú đó.

Nếu như cơ quan có thẩm quyền vẫn không tiến hành thủ tục cho bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại việc này.

Hiện nay tôi đang có hộ khẩu thường trú tại xã A do điều kiện kinh tế tôi phải bán nhà của mình đang ở sau đó tôi phải đi thuê nhà để ở. con trai tôi đang ở xã B sau đó tôi lên công an xã A làm thủ tục cắt khẩu chuyển đến chổ con trai tôi, nhưng công an xã B bảo tôi không đủ điều kiện nhập khẩu nên 7 ngày sau tôi quay lại công an xã A nhập lại hỏi tôi có nhập khẩu lai được xã A hay hông

 

Theo Điều 22 Luật Cư trú thì:

Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, bạn đã xin giấy chuyển hộ khẩu nhưng chưa nhập khẩu vào chỗ ở mới thì vẫn chưa bị xóa đăng ký thường trú ở nơi ở cũ, tức là xã A. Do đó, không cần phải làm thủ tục nhập khẩu lại.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.        

Bộ phận tư vấn Luật Hành chính - Công ty Luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Đổi nơi đăng ký thường trú có cần đổi lại chứng minh thư không ? được phòng Tư vấn luật hành chính đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171