Các vấn đề liên quan đến việc xây dựng của doanh nghiệp?

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật doanh nghiệp và tư vấn các vướng mắc pháp lý trong hoạt động xây dựng và phát triển doanh nghiệp:
Doanh nghiệp của tôi bị Phường đề nghị công ty cấp thoát nước cắt nước sinh hoạt do xây dựng sai so với bản thiết kế (xây dựng cao thêm 01 khoang để nguồn điện của thang máy nhưng không vượt quá chiều cao đã xin đăng ký xây dựng). Cho tôi hỏi xem Phường với công ty cấp thoát nước xử lý như vậy có đúng không?

Khoản 7, khoản 8, khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "

7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;

b) Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng.

8. Đối với hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này, sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).

9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng."

Điều 5 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "Hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả

1. Các hình thức xử phạt chính:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền.

2. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động từ 06 tháng đến 24 tháng.

3. Các biện pháp khắc phục hậu quả:

Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường;

c) Buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn;

d) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính;

đ) Buộc phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị (sau đây viết tắtlà Nghị định số 180/2007/NĐ-CP);

e) Các biện pháp khác được quy định tại Nghị định này."

Như vậy, công ty bạn xây dựng sai so với bản thiết kế thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên và cơ quan nhà nước không có quyền áp dụng biện pháp xử phạt mà pháp luật không cho phép. 

Điều 67 Nghị định 121/2013/NĐ - CP quy định: "Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã

1. Cảnh cáo.

2. Phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Điểm a, Điểm b và Điểm đ Khoản 3 Điều 5 Nghị định này". 

Do đó, Ủy ban nhân dân Phường không có thẩm quyền xử phạt doanh nghiệp bạn dưới hình thức yêu cầu công ty cấp thoát nước cắt nước sinh hoạt của doanh nghiệp bạn. 

Xin được quý Công ty giúp hướng dẫn và giải đáp về 02 nội dung ; - Với "Công trình nhà ở cao tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp và có 05 tầng hầm" khi xây dựng đến phần nào thì được xác định là xây dựng xong phần móng của công trình ? - Với "Công trình nhà ở cao tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp và có 05 tầng hầm" thì độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình này được xác định là ở sàn tầng nào của công trình theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng ? Mong sớm được quan tâm giải đáp. Trân trọng cám ơn.

Mọi vướng mắc pháp lý hãy gọi: 1900 6171 để được luật sư tư vấn trực tuyến.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

Bạn đang theo dõi bài viết Các vấn đề liên quan đến việc xây dựng của doanh nghiệp? được phòng Tư vấn luật doanh nghiệp đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Chào luật sư em đang có thắc mắc nếu sau khi ly hôn, bây giờ con được 03 tuổi, em vẫn chấp nhận cho chồng chăm nom hay thăm con và chấp nhận cho đón bé về chơi trong ngày, gần 01 năm chồng em không xuống thăm con. Bây giờ, chồng em lại làm đơn giành quyền nuôi con ra Tòa án, em cần có những gì để giữ con bên cạnh mình vậy luật sư? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn!
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171