Giải đáp thắc mắc về lệ phí khi thực hiện một số thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất ?

Luật Minh Khuê giải đáp một số thắc mắc về lệ phí liên quan đến quyền sử dụng dụng đất.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:luật cư

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Thông tư liên tịch 158/2015/TTLT-BTC-BTP quản lý lệ phí chứng thực bản sao chữ ký hợp đồng giao dịch

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

2. Nội dung tư vấn:

_Tôi có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội _ Tôi chưa có chưa gia đình, vẫn đang hộ khẩu chung vơi gia đình _ Nay tôi mua được mảnh đất, thuộc thành phố Hồ Chí Minh , Nhưng Dì tôi đứng tên quyền chủ sở hữu mảnh đất đó - Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu mảnh đất đó sang tên tôi _ Tôi muốn hỏi thủ tục bao gồm Những gì và lệ phí cho sang tên mảnh đất đó Cảm ơn Luật sư tư vấn giúp tôi
Em vừa trúng thầu 1 lô đất nhưng em không sử dụng mà muốn cho em vợ em thì em phải làm thủ tục như thế nào và lệ phí phải đóng là bao nhiêu phần trăm ??? 
_Tôi có hộ khẩu thuộc thành phố Hà Nội _ Tôi chưa có chưa gia đình, vẫn đang hộ khẩu chung vơi gia đình _ Nay tôi mua được mảnh đất, thuộc thành phố Hồ Chí Minh , Nhưng Dì tôi đứng tên quyền chủ sở hữu mảnh đất đó - Nay tôi muốn chuyển quyền sở hữu mảnh đất đó sang tên tôi _ Tôi muốn hỏi thủ tục bao gồm Những gì và lệ phí cho sang tên mảnh đất đó Cảm ơn Luật sư tư vấn giúp tôi

Đối với hai trường hợp này đều phải thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Đầu tiên thực hiện hợp đồng tặng cho ( hoặc chuyển nhượng ) có công chứng tại vp công chứng.

Bước 1: Hai bên đến Văn phòng công chứng ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; hai bên cần thống nhất trong hợp đồng:
-    Bên nào phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí).
-    Bên nào làm hồ sơ sang tên sổ đỏ.
 Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận phiếu hẹn tại Văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn xin cấp GCNQSDĐ (theo mẫu);
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);
- CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);
- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);
- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);
- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);
-  Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)
Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.
Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận 1 cửa. 
Theo đó, khi thực hiện thủ tục sang tên thì  bạn sẽ phải nộp các loại thuế và lệ phí sau:
+ Thuế thu nhập cá nhân:
 tiền nộp thuế TNCN = Giá chuyển nhượng × 2%
Tuy nhiên , nếu thuộc trường hợp sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau.

+ Lệ phí trước bạ: Tiền nộp lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ × 0,5%

Bên cạnh đó, bạn còn phải nộp một số loại phí: phí công chứng, phí đo đạc.

Tôi có 1 miếng đất 99,6m2. Tôi muốn tách thành 2 để cho 2 con trai tôi. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục tách như thế nào và lệ phí bao nhieu? Tôi đang ở Bình Thuận. tôi chân thành cảm ơn

Trường hợp của bạn cần xem xét có đủ điều kiện tách thửa hay không. Bạn cần căn cứ vào quy định của UBND tỉnh mới nhất ban hành về diện tích tối thiểu được tách thửa hay không. Nếu đủ điều kiện,  bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa đối với thửa đất của mình cho hai con. Bạn chuẩn bị hồ sơ tách thửa bao gồm;

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo quy định tại nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai thì thời gian thực hiện thủ tục tách thửa là không quá 15 ngày.

Về lệ phí, đối với thủ tục tách thửa bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân tuy nhiên đây là trường hợp tách thửa  (tặng cho giữa  cha mẹ với con ) nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trường hợp này bạn không phải nộp thuế này. Tuy nhiên bạn vẫn phải nộp lê phí trước bạ được tính bằng 5% giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

Thông tư 62/2013/TTLT-BTC-BTP quy định mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch. Tuy nhiên mới đây Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp có ban hành Thông tư 158/2015 quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch. Vậy mức thu hiện tại là áp dụng theo Thông tư 158 đúng ko ah/. Ví dụ: công dân đến giao dịch chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) trị giá 300 triệu thì áp dụng thu phí như thế nào ah?xin cảm ơn.

Điều 5 Thông tư liên tịch 158/2015/TTLT-BTC-BTP có quy định:" 1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày30 tháng 11 năm 2015. Thay thế Thông tư liên tịch số 92/2008/TTLT-BTC-BTP ngày17/10/2008 của Liên Bộ Tài chính - Tư pháp hướng dẫn về mức thu, chế độ thu,nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực và Thông tư liêntịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP ngày 13/5/2013 của Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp quyđịnh mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng,giao dịch."

Theo đó, thông  tư  này sẽ thay thế thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP và việc thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch sẽ  được thực hiện theo quy định này.

Đối với công dân đến chứng thực hợp đồng thế chấp tài sản thì mức phí sẽ là 30.000đồng/hợp đồng, giao dịch theo điểm a khoản 1 Điều 3  Thông tư này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua qua email: luatsu@luatminhkhue.vn  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

Bạn đang theo dõi bài viết Giải đáp thắc mắc về lệ phí khi thực hiện một số thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất ? được phòng Tư vấn luật đất đai đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171