Đất đai được chuyển nhượng, tặng cho riêng có được coi là tài sản riêng của vợ, chồng hay không ?

Luật sư tư vấn công ty luật Minh Khuê

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung tư vấn:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Theo đó tài sản chung của vợ chồng bao gồm: các tài sản phát sinh ra trong thời kì hôn nhân mà không phải do được thừa kế tặng cho riêng hay được xác lập bằng tài sản riêng, và phần hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cúng được xác lập là tài sản chung của hai vợ chồng 

Xin chào Luật Minh khuê, Trước khi kết hôn, tôi đã mua 01 căn hộ chung cư theo hợp đồng mua bán, trong đó chỉ ghi tôi là chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, sau khi kết hôn, tôi đi làm sổ đỏ, thì Phòng đăng ký đất đai Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội lại ghi cả tên tôi và vợ tôi vào Sổ đỏ. Vậy xin hỏi Luật sử, việc Phòng đăng ký đất đai ghi cả tên của 2 vợ chồng tôi vào sổ đỏ có đúng theo quy định của pháp luật không?, vì tài sản hình thành trước hôn nhân là tài sản riêng, chứ không phải tài sản chung. Xin cảm ơn Luật sư 

Trong trường hợp của bạn  , căn hộ bạn mua trước thời kỳ hôn nhân , bằng tài sản  của bạn thì đây được coi là tài sản riêng  , do vậy tài sản này sẽ thuộc sở hữu của bạn , nếu bạn muốn đưa tài sản này vào khối tài sản chung của vợ chồng thì bạn sẽ có đề nghị bằng văn bản gửi đến văn phòng đăng ký đất đai , Nếu bạn không muốn đưa phần tài sản này vào tài sản chung thì cơ quan đăng ký đất đai không có quyền tự ý đưa cả tên của vợ bạn vào đồng đứng tên trên GCNQSDĐ. Bạn có thể trực tiếp gửi đơn khiếu nại và các bằng chứng liên quan ( ví dụ bản sao giấy chứng nhận kết hôn va f hợp đồng mua bán để chứng minh bạn mua nhà trước khi kết hôn...) đến phòng đăng ký đất đai  để được điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

xin chào Luật sư em muốn nhờ LS tư vấn giúp em về vấn đề ruộng đất. là mẹ đẻ em chuyển nhượng riêng cho em 3 sào ruộng thị mẹ đẻ em phaỉ viết giấy chuyển nhượng bằng tay như thế nào thì có giá trị về lâu dài và đúng với luật pháp quy định. em xin chân thành cảm ơn LS Luật Minh Khue

Việc thỏa thuận tặng cho quyền sử dụng đất đai  phải được lập thành văn bản và được công chứng ( tại văn phòng công chứng ) hoặc chứng thực( tại UBND cấp xã , phường)  thì mới hợp pháp , việc hợp đồng này viết tay hay đánh máy đều được , bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Việc mẹ bạn chỉ tặng cho riêng bạn thì đây sẽ được coi là tài sản riêng của bạn chứ không được coi là tài sản chung của bạn và chồng trong thời kỳ hôn nhân. 

Mặt khác , đất ruộng là đất được nhà nước giao với thời hạn là 50 năm . do vậy hết thời hạn này mà mẹ bạn có yêu cầu tiếp tục sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gia hạn thêm thời hạn giao đất , nếu  như tại thời điểm hết thời hạn giao đất mà mẹ bạn không có nhu cầu thì họ sẽ thu hồi đất .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê
Bạn đang theo dõi bài viết Đất đai được chuyển nhượng, tặng cho riêng có được coi là tài sản riêng của vợ, chồng hay không ? được phòng Tư vấn luật đất đai đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171