Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật ?

Thủ tục khởi kiện. Thời hạn giải quyết vụ án. Chi phí khi khởi kiện một vụ án dân sự. Các vấn đề liên quan đến khởi kiện.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

2. Cơ sở pháp lý

Em nhờ luật sư tư vấn dùm nguoi ban em ạh Chuyên là thế này ạh : 2 nhà hàng xóm sát nhau có sảy ra cãi nhau , trong lúc cãi nhau bên A có chửi bên B và bên B đã ghi âm lại nhung gì bên A chửi . Trong đó bên A có chửi bên B có con đang định cư bên Anh lấy chồng là người tàn tật và trong lúc cãi nhau nóng giận bên A chửi hết cả nhà bên B vậy bên B có ý định khởi kiện toà án quốc tế vì nói con gái họ chăm nguoi tàn tật mà bên Anh nguoi tàn tật đc nhà nước ưu đãi chịu cho toàn bộ phí khởi kiện ? Vậy em rất mong luật sư tư vấn dùm ban em ah . Em xin cám ơn !!

Tòa án quốc tế là  Tòa án Giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia và giữa các tổ chức quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các thể nhân và pháp nhân không có quyền đưa các tranh chấp ra giải quyết trước TAQT

Do đó, vụ việc trên không thuộc thẩm quyền của Tòa án công lý quốc tế. Theo pháp luật Việt Nam bên B có quyền khởi kiện bên A lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi cư trú của bên A về tội xúc phạm danh dự nhân phẩm theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 như sau:

Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

Tuy nhiên, theo thông tin bạn đưa ra thì tình huống trên không mang tính chất nghiêm trọng, chỉ là cãi vã giữa hai bên nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính thay vì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng. [...]"

Cho e hỏi Điều kiện để một người có năng lực trách nhiệm pháp lý là gì ạ.?

Căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 14. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

1. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự.

2. Mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau.

3. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết.

Điều 17. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự" 

Căn cứ quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009 quy định như sau:

Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm  đặc biệt nghiêm trọng"

KHông có quy định về năng lực trách nhiệm pháp lý nhưng thực tế người dùng hay sử dụng cụm từ này để chỉ về điều kiện để một người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với hành vi của mình. 

 

 

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.         

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

 

Bạn đang theo dõi bài viết Thủ tục khởi kiện vụ án dân sự theo quy định của pháp luật ? được phòng Tư vấn luật dân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171