Những vấn đề phát sinh liên quan tới thủ tục xác nhận chỗ ở hiện tại ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật cư trú

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật  trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội            

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014    

Luật Hộ tịch năm 2014   

Nội dung tư vấn:

Em que ở Nam định , năm 1995 Em có đi theo học một trường đào tạo nghề thuộc Bộ giao Thông vận tải , song thời gian đó em đã cắt luôn hộ khẩu ở quê nhập len trường sau khi em học song và đã đi làm luôn cho một công ty xây dựng trực thuộc của Bộ GTVT em làm được 10 năm thì công ty chuyển đổi cơ chế và em đã chuyển sang làm cho công ty khác tại Hà nội cho đến bây giờ e đã bị thất lạc hộ khẩu và không biết lằn ở đâu nữa giờ em muốn nhập lại hộ khẩu của em về quê với vợ thì cần những thủ tục gì thưa luật sư . em xin cảm ơn Đã gửi từ iPhone của tôi

 

Bạn cần đến nơi đã đăng ký hộ khẩu thường trú lúc trước để xin giấy chuyển hộ khẩu. Trường hợp không thể xác định được nơi thường trú cũ thì bạn làm thủ tục xin nhập hộ khẩu và làm cam kết trình bày rõ nội dung sự việc.

Bạn nộp giấy cam kết đó cùng phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu, bản khai nhân khẩu, văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu tại:

 Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho công dân. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Con Em mới sinh được 1 tuần Em muốn làm khai sanh cho Bé nhưng hai Vợ Chồng em chưa có chung hộ khẩu (chưa Cắt hôn khẩu của Vợ nhập về nhà chồng), xin cho em hỏi trong trường hợp này có làm khai sanh cho con theo hộ khẩu của cha được không?

 

Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho bé tại nơi hộ khẩu thường trú của cha.

Cho em hỏi là em mới tách hộ khẩu nhưng sổ hộ khẩu mới của em không có số cmnd và em gọi anh công an giải quyết cho em nhưng anh ấy nói là sổ bây giờ không có số cmnd vậy có đúng không Được gửi từ Email của OPPO

Hiện nay trong sổ hộ khẩu có phần trống để điền số chứng minh thư, nếu sổ hộ khẩu của bạn thiếu phần này thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an bổ sung phần này.

Hiện tại mình đang có xe máy biển 5 số thuộc huyện ngoại thành, chính chủ. Nhưng hộ khẩu mình đã chuyển về quận nội thành. Giờ mình muốn chuyển biển 5 số cũ về biển 5 số mới (đăng ký theo hộ khẩu quận mới ) thì làm thế nào ? Có phải về huyện rút hồ sơ gốc ko ?

Trường hợp của bạn là biển 5 số, không thuộc các trường hợp đổi biển số mới theo quy định thông tư 15/2015/TT-BCA.

chào anh chị ! cho em hỏi về nơi làm thủ tục lãnh bhxh ak, e đóng bhxh ở hồ chí minh, nhưng hộ khẩu e ở tỉnh, vậy em làm thủ tục ở hcm được không hay phải về nơi có hộ khẩu làm thủ tục ak?

Bạn có thể lĩnh BHXH tại nơi cư trú, tức là nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi ở, làm việc thường xuyên.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Những vấn đề phát sinh liên quan tới thủ tục xác nhận chỗ ở hiện tại ? được phòng Tư vấn luật dân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171