Làm lại giấy đăng ký xe khi chuyển nơi thường trú như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật cư trú

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 01/07/2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe 

Nội dung tư vấn:

E chào anh chị! E xin lỗi vì khuya còn làm phiền anh chị, em có thắc mắc muốn nhờ anh chị tư vấn giùm em ạ. E làm mất cavet xe gắn máy chính chủ, giờ em muốn làm lại nhưng vướng một điều: em mua xe ở Lâm Đồng, nhưng mới đây em nhập khẩu vago Sài Gòn nên đã đổi CMND và cả hộ khẩu nữa, nên không biết làm lại cavet xe như thế nào, nên em muốn nhờ anh chị giúp giùm em E cảm ơn rất nhiều

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Điều 15. Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất

1. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

2. Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần làm các thủ tục này tại cơ quan công an tại tỉnh Lâm Đồng để xin cấp lại giấy đăng ký xe chứ không phải cơ quan công an TPHCM vì hồ sơ gốc xe của bạn được lưu tại công an tỉnh Lâm Đồng.

Tôi bị mất hết giấy tờ tùy thân và muốn làm lại nhưng gia đình tôi gây khó khăn không tạo điều kiện cho tôi mượn sổ hộ khẩu để tôi có thủ tục làm các giấy tờ đó.Vậy muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi có cách thức nào để tôi có điều kiện để làm,và có cần nhờ công an can thiệp bằng những cách nào?.tôi xin cám ơn

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan. Không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.

Tại Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú Nghị định 31/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật”.

Như vậy, với các quy định nêu trên thì việc gia đình của bạn cố tình không đưa cho bạn sổ hộ khẩu gia đình để bạn thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan là trái pháp luật. Bạn có quyền yêu cầu gia đình giao lại sổ hộ khẩu cho bạn. Nếu bạn đã yêu cầu mà vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn nhằm gây khó khăn, cản trở bạn thực hiện việc xin cấp các giấy tờ tùy thân thì bạn có thể đề nghị cán bộ công an phường (cảnh sát khu vực phụ trách khu dân cư nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú) giải thích cho gia đình hiểu về quyền và nghĩa vụ trong việc quản lý và sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong gia đình. Sau khi đã được cảnh sát khu vực giải thích mà vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn thì bạn có thể đề nghị cảnh sát khu vực có biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để buộc phải giao lại sổ hộ khẩu cho bạn.

Nếu gia đình vẫn chống đối thì theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và buộc chấp hành.

 

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: em có hộ khẩu tại hà nội, đang chung sổ hộ khẩu cùng bố mẹ, và chung trên cùng 1 mảnh đất, nay em muốn tách riêng sổ hộ khẩu , nhưng công an xã nói không tách được vì không có sổ đỏ riêng. nếu muốn tách thì phải nộp 3 triệu thì mới tách được. vậy luật sư cho em hỏi. muốn tách thì phải làm thế nào ạ. em xin chân thành cảm ơn

 

Về vấn đề tách khẩu, Luật cư trú quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có đủ điều kiện để được tách sổ hộ khẩu. Ngoài ra, việc tách sổ hộ khẩu không phải nộp lệ phí, pháp luật cũng không quy định giới hạn số sổ hộ khẩu được tách cũng như không có quy định phải có sổ đỏ mới được tách ra làm một sổ hộ khẩu, do vậy cán bộ công an xã trả lời bạn không được tách sổ hộ khẩu vì  lý do như vậy là không phù hợp với quy định của pháp luật về cư trú.

Nếu công an xã không đồng ý thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do, nếu không bạn có quyền khiếu nại hoặc tố cáo hành vi này.

 

Kính thưa văn phòng luật sư! Tôi cần được tư vấn vấn đề sau: chồng tôi giữ sổ hộ khẩu, khi tôi có việc được cơ quan yêu cầu cần cung cấp sổ hộ khẩu để bên bảo hiểm sử dụng( cả cơ quan tôi ai cũng phải làm việc này), chồng tôi không đưa sổ cho tôi. Vậy tôi có quyền gì về sổ hộ khẩu? Làm cách nào để được sử dụng sổ hộ khẩu? Xin hãy tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! Đã gửi từ iPhone của tôi

 

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú năm thì sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình, có giá trị xác định nơi thường trú của các thành viên trong gia đình. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều có quyền ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng sổ hộ khẩu vào các công việc có liên quan. Không thành viên nào được phép chiếm giữ hoặc có hành vi tương tự nhằm cản trở thành viên khác sử dụng sổ hộ khẩu vì bất kỳ lý do, mục đích gì.

Tại Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú Nghị định 31/2014/NĐ-CP cũng quy định rõ “Người trong hộ gia đình có trách nhiệm bảo quản, sử dụng sổ hộ khẩu theo đúng quy định. Phải xuất trình sổ hộ khẩu khi cán bộ công an có thẩm quyền kiểm tra. Nghiêm cấm sửa chữa, tẩy xóa, thế chấp, cho mượn, cho thuê hoặc sử dụng sổ hộ khẩu trái pháp luật”.

Như vậy, với các quy định nêu trên thì việc chồng bạn cố tình không đưa cho bạn sổ hộ khẩu để bạn thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan là trái pháp luật. Bạn có quyền yêu cầu chồng giao lại sổ hộ khẩu cho bạn. Nếu bạn đã yêu cầu mà vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn nhằm gây khó khăn, cản trở bạn thực hiện quyền thì bạn có thể đề nghị cán bộ công an phường (cảnh sát khu vực phụ trách khu dân cư nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú) giải thích cho chồng bạn hiểu về quyền và nghĩa vụ trong việc quản lý và sử dụng sổ hộ khẩu của các thành viên trong gia đình. Sau khi đã được cảnh sát khu vực giải thích mà vẫn không giao sổ hộ khẩu cho bạn thì bạn có thể đề nghị cảnh sát khu vực có biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để buộc phải giao lại sổ hộ khẩu cho bạn.

Nếu chồng bạn vẫn chống đối thì theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng và buộc chấp hành.

 

Tôi sinh năm 1994, cô tôi có hộ khẩu tại quận 7 tp.HCm. Cô tôi đã hết tuổi lao động, và sống 1 mình. Vậy cho tôi hỏi có thể chuyển khẩu từ Vũng Tàu lên Quận 7 sống với cô không? Nếu được thì các thủ tục như thế nào ? các giấy tờ liên quan tới việc chuyển khẩu bao gồm những gì ? mong các luật sư tư vấn giúp tôi.

Về vấn đề nhập khẩu vào TP trực thuộc trung ương, Luật cư trú quy định như sau:

Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: 

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên; 

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 
Như vậy, nếu bạn còn độc thân thì bạn đủ điều kiện nhập khẩu tại TPHCM theo diện người thành niên độc thân về ở với cô ruột.

Thủ tục như sau:

- Nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây: Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

- Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu

c) Giấy xác nhận tình trạng độc thân có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú và giấy tờ chứng minh mối quan hệ cháu - cô ruột

- Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật cư trú - Công ty Luật Minh Khuê

Bạn đang theo dõi bài viết Làm lại giấy đăng ký xe khi chuyển nơi thường trú như thế nào ? được phòng Tư vấn luật dân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171