Không đi khám nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp một số thắc mắc liên quan đến nghĩa vụ quân sự.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Nghị định số 12/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân 

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn:

E có trình độ kiến thức 12/12 đã học dh nhưng không qua.Nay e bị gọi nghĩa vụ quân sự.E muốn hỏi sau khi e đi nghĩa vụ quân sự muốn dc chuyển sang sĩ quan có dc không?.Nếu dc thì cần những điều kiện gì? 

Điều 6 quy định về Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp”.

Như vậy, sau khi thực hiện sang nghĩa vụ, theo nguyện vọng bạn có thể chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp (sĩ quan) theo quy định trên.

bác cho cháu hỏi với cháu đã đi nghĩa vụ quân sự song bây giờ cháu lại muốn đi nghĩa vụ công an có được không ạ

Theo quy định về Điều 4 và Điều 5 Nghị định 12/2007/NĐ-CP thì bạn hoàn toàn có thể tham gia phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân.

chào luật sư! xin phép cho tôi hỏi, hiện tại tôi đang công tác tại Ban quản lý CTĐT&VSMT huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.Đợt gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự sắp tới tôi nhận được 1 lệnh tại quê huyện Phù Mỹ, tỈnh Bình Định do có hộ khẩu ở đó, 1 lệnh nữa ở huyện thuộc cơ quan đang làm việc, thế thì tôi phải làm như thế nào. xin luạt sư tư vấn giúp. chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này bạn cần đến báo với 1 trong 2 cơ quan để xác nhận lại vấn đề này và thống nhất việc sẽ  khám sức khỏe tại nơi nào.

Tôi mới tốt nghiệp Đh và đang muốn nộp hồ sơ để tuyển dụng vào làm việc trong công ty. Nhưng khi ra UBND Thị trấn để làm thủ tục xin giấy Sơ yếu lý lịch thì UBND không cấp với lý do đợt tới gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi như vậy có đúng không và những trường hợp nào thì k đc cấp giấy xác nhận sơ yêu lý lịch. Xin chân thành cảm ơn!

Việc chứng thực giấy tờ là thẩm quyền và trách nhiệm của UBND do đó, UBND không có quyền từ chối việc chứng thực sơ yếu lý lịch trong trường hợp này. Bạn có thể khiếu nại lên chủ tịch UBND nếu không được giải quyets có thể khiếu nại lên UBND huyện để được giải quyết.

Em chào văn phòng luật Minh Khuê ạ! Em có một thắc mắc muốn được giải đáp, mong văn phòng giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn! Em đã ký hợp đồng lao động dài hạn với 1 cty cổ phần. Năm ngoái em có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự cả ơn công ty và địa phương. Nhưng do cty bắt buộc khám theo công ty nên em đã đi khám theo cty. Vậy văn phòng cho em hỏi: năm nay địa phương có được gọi em đi khám nghĩa vụ nữa không? Và nếu địa phương gọi mà em có việc bận không đi được thì chỉ bị phạt hành chính phải không ạ?

Địa phương vẫn có thể gọi bạn vào năm nay bình thường nếu bạn không thuộc trường hợp hoãn,miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định. Theo quy định tại ĐIều 59 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỉ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6171 hoặc gửi qua qua email: luatsu@luatminhkhue.vn  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự  - Công ty Luật Minh Khuê.

Bạn đang theo dõi bài viết Không đi khám nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào ? được phòng Tư vấn luật dân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171