Chuyển quyền thuê nhà

Xin chào luật sư, tôi có 1 căn nhà đang được cho thuê. Tháng 4/2018, tôi ký hợp đồng cho thuê nhà với bên a có thời hạn 8 năm, có điều kiện không được phép sang nhượng và chuyển quyền thuê nhà. Nếu hợp đồng bị chấm dứt trước thời hạn, thì bên yêu cầu chấm dứt phải bồi hoàn 1 năm tiền thuê nhà.

Tại thời điểm ký kết, tôi nhận tiền đặt cọc là 1 tháng thuê nhà và 3 tháng tiền thuê. Tuy hợp đồng chính thức có hiệu lực từ 4/2018, nhưng tiền thuê bắt đầu được tính từ tháng 6/2018 do bên a phải sửa chữa trước khi kinh doanh. Đến tháng 5/2018, họ yêu cầu sang nhượng lại hợp đồng thuê cho người họ hàng (bên b) do khó khăn về tài chính do bệnh tật. Thông cảm cho hoàn cảnh của họ, tôi đồng ý cho bên a sang nhượng lại hợp đồng cho bên b, trả lại toàn bôj 4 tháng tiền thuê nhà đã nhận. Hợp đồng bên b và tôi hoàn toàn mới và độc lập. Đến tháng 6/2018, tôi phát hiện ra bên b và bên a không có liên quan đến nhau. Bên a đăng thông tin chuyển nhượng quyền thuê lên trên mạng internet, mà không có sự đồng ý của tôi. Bên a còn mượn bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có công chứng của tôi vì một mục đích nào đó tôi không rõ ràng. Bên a rao cho thuê lại với phí chuyển nhượng là 300 triệu và tiền thuê cao hơn hợp đồng với tôi là 7 triệu/tháng. Số tiền bên a nhận tổng cộng từ bên b là 730 triệu (bao gồm tiền sửa nhà bên a bỏ ra từ tháng 4/18-5/18). Tất cả các hợp đồng đều được công chứng rõ ràng và đầy đủ. Câu hỏi của tôi là:1. Bên a có làm đúng luật khi ăn tiền chênh lệch giữa 3 bên. Có dấu hiệu lừa đảo nào trong vụ này không. 2. Tôi có thể đòi bồi thường từ bên a do phá vỡ hợp đồng không. Nếu có, số tiền bồi thường có thể là bao nhiêu. 3. Bên b có thể đòi bồi thường từ bên a không. Nếu có, số tiền bồi thường là bao nhiêu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Hồng Liên

Luật sư trả lời:

Bạn đang theo dõi bài viết Chuyển quyền thuê nhà được phòng Hỏi đáp luật dân sự đăng tải trên website Tư vấn pháp luật trực tuyến. Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn chưa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6171 để được hỗ trợ thêm.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Chào quý công ty tư vấn luật minh khuê. Tôi xin hỏi: vợ tôi là người huế, năm 2016 vợ tôi tách khẩu ở huế và nhập sổ mới với tôi tại nghệ an. Hiện tại chứng minh nhân dân của vợ tôi hết hạn sử dụng. Tôi muốn hỏi là vợ tôi phải ra nghệ an làm hay có thể làm được tại huế, nếu đổi lại tại nghệ an thì có phải đổi số chứng minh không.
Chào luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này ạem trai tôi bị đâm chết. Tòa đã tuyên án kẻ giết em tôi 16 năm tù va bồi thường 170 triệu. Vợ bị cáo có ý muốn đưa tiền đền bù hàng tháng, sẽ trả hết trong 4 năm. Nhưng gia đình tôi thấy 4 năm là quá dài nên không đồng ý.
Tôi lấy ck được gần 1 năm. Vk ck tôi đứng trước bờ vực li hôn 4 lần. 3 lần trước do ck tôi gái gú , cờ bạc, thiếu quan tâm, chửi bới xúc phạm vk. Nhưng vì gd 2 bên và vi con nên tôi quay lại. Sau khi quay về chưa dc bao lâu vì có xích mích trong chuyện chăm sóc con. Ck tôi có sử dụng vũ lực tát vk 1 cái và có ý định tiếp tục đánh.
Cty cho tôi hỏi 1 số thông tin được không ạ. - hiện giờ tôi đang muốn mở 1 văn phòng đại diện ở tp vinh nghệ an cho 1đường dây môi giới xuất khẩu lao động - du học - du lịch các nước châu âuvà châu á. - cũng môi giới thêm bất động sản.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171