• Luật sư tư vấntrực tuyến

Luật sư tư vấn

Chuyên mục Luật sư tư vấn pháp luật cung cấp nội dung tư vấn pháp luật của các Luật sư, Chuyên gia pháp lý trả lời mọi vướng mắc thuộc các lĩnh vực pháp lý khác nhau như: Hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân...thông qua dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí qua email:

 • Công văn hủy thông báo phát hành hóa đơn vì phát hành 2 lần

  Xin chào luật sư, tôi có làm thông báo phát hành hóa đơn mới nhưng sai ký hiệu của hóa đơn, tôi đã làm thông báo phát hành mới nhưng cơ quan thuế yêu càu phải nộp công văn giải trình và hủy thông báo cũ. Xin luật sư có thể cho tôi xin mẫu công văn giải trình được không ? Tôi xin cảm ơn. Người gửi : Nguyễn Thị Anh Thư
 • Nghỉ việc không báo trước trong thời gian thử việc thì có đúng quy định của luật không ?

  Luật sư cho em hỏi. Em đang là sinh viên cao đẳng chưa ra trường. Cách đây hơn 1 tháng em có xin vô làm việc tại quầy thuốc. Ở đó không có ký hợp đồng thử việc với em mà chỉ nói bằng miệng là em phải thử việc 2 tháng ở đó. Sau 1 tháng thử việc em nghỉ không báo trước vì em thấy áp lực và thấy không hài lòng với công việc này.
 • Tư vấn về việc xin phục hồi quốc tịch Viêt Nam ?

  Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
 • Xin nghỉ việc như thế nào mới đúng pháp luật mà vẫn nhận được trợ cấp thôi việc ?

  Tôi xin chào các luật sư. Tôi đang làm việc tại 1 công ty điện tử ở đà nẵng. Tôi vào làm được 4 tháng và đã kí hợp đồng lao động 1 năm. Tôi có nộp vào công ty sổ bhxh đã đóng gộp được 3 năm. Nay tôi đã kiếm được việc khác nên tôi báo nghỉ lên công ty nhưng cấp trên không chịu giải quyết cho tôi nghỉ.
 • Muốn ly hôn thuận tình thì nộp đơn ở đâu?

  Xin chào luật sư, tôi và chồng tôi muốn ly hôn. Hai bên đều đồng ý ly hôn. Giờ hộ khẩu của tôi ở Thành phố Nam Định, còn chồng tôi hộ khẩu lại ở Tuyên Quang. Nhưng hiện tại, chồng tôi lại đang làm việc ở Thái Nguyên. Tôi muốn hỏi xem có được nộp đơn ly hôn ở Nam Định không? Hay phải nộp ở đâu ạ? Cảm ơn luật sư ạ!
 • Chồng cờ bạc, nghiện game, không chăm chỉ làm ăn có ly hôn được không?

  Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, em có yêu cầu mong công ty tư vấn giúp em như sau: Chồng em hay cờ bạc và thường xuyên chơi game xuyên đêm tại quán nét. Không lo lắng cho vợ con, bọn em thường cãi nhau về vấn đề tiền bạc vì em đang nuôi con nhỏ 13 tháng chưa đi làm. Còn chồng thì bỏ bê công việc để đi chơi game và cờ bạc. Em muốn ly hôn đơn phương có được không? Mong quý công ty tư ván giúp em, em xin cảm ơn!
 • Kết hôn cùng họ nhưng không cùng huyết thống có được không?

  Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp em như sau: Em và bạn gái yêu nhau được 02 năm và đang có ý định tiến tới hôn nhân, nhưng cả hai người cùng họ với nhau nhưng không cùng huyết thống liệu có lấy nhau được không? Có bị xã hội ngăn cấm không? Có ảnh hưởng gì đến đời sau không? Mong được quý công ty tư vấn. Xin chân thành cảm ơn!
 • Hỏi về độ tuổi kết hôn đối với nữ sinh năm 2001?

  Thưa luật sư, bạn trai em sinh năm 1994 và em sinh năm 2001 tính đến thời điểm này thì chúng em đã đủ tuổi để đăng ký kết hôn chưa ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn.
 • Chế độ thai sản sau khi thôi việc tại công ty?

  Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, cho em hỏi em tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 07 năm 2008 đến tháng 04 năm 2018 thì nghỉ việc. Hiện tại em đang có thai. Dự sinh là tháng 12 năm 2018. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản không? Mong sớm nhận được tư vấn từ quý công ty, em xin chân thành cảm ơn!
 • Vợ có quyền ly hôn khi mang thai được không?

  Xin chào công ty Luật Minh Khuê, em có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp em như sau: Em đã có một đứa con chung và bây giờ đang mang thai đứa thứ hai, được 03 tháng rồi. Do mâu thuẫn gia đình quá lớn nên không thể sống chung với nhau được nữa. Em muốn ly hôn, vậy ly hôn thời điểm này có được không ạ? Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, em xin cảm ơn!
 • Tranh chấp giành nuôi con hơn 03 tuổi sau khi đã ly hôn?

  Chào luật sư em đang có thắc mắc nếu sau khi ly hôn, bây giờ con được 03 tuổi, em vẫn chấp nhận cho chồng chăm nom hay thăm con và chấp nhận cho đón bé về chơi trong ngày, gần 01 năm chồng em không xuống thăm con. Bây giờ, chồng em lại làm đơn giành quyền nuôi con ra Tòa án, em cần có những gì để giữ con bên cạnh mình vậy luật sư? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin cảm ơn!
 • Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn phải làm thế nào?

  Dạ chào luật sư, tôi đã ly hôn được 4 năm, tôi được quyền nuôi bé lớn hiện tại 11 tuổi và chồng cũ nuôi bé nhỏ 9 tuổi. Nhưng 04 năm nay cả hai cháu đều ở với tôi. Chồng cũ rất ít thăm con cũng ít cấp dưỡng tiền nuôi con. Cả tôi và anh ấy đều chưa kết hôn lại. Giờ tôi muốn thay đổi quyền nuôi con, tôi muốn được quyền nuôi cả hai con trên giấy tờ. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!
 • Người lao động nghỉ vào các ngày lễ được hưởng nguyên lương không? Đi làm thì tính lương thế nào?

  Xin chào luật sư, tôi có một câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Người lao động nghỉ vào các ngày lễ được hưởng nguyên lương và nếu đi làm vào các ngày lễ thì được trả 300%. Nhưng công ty tôi yêu cầu công nhân đi làm vào ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và chỉ nghỉ bù lại 01 ngày khác. Vậy có đúng luật không? Vì công ty đa số là người lớn tuổi nên không ai dám lên tiếng khiếu nại ca. Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Xin cảm ơn luật sư.
 • Có thể kiện bạn nam khi làm người 15 tuổi có thai không?

  Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi vấn đề sau: Em gái của em được 15 tuổi còn bạn nam kia được 20 tuổi. Hai đứa yêu nhau và tự nguyện đến với nhau. Khi biết em gái em có thai thì gia đình em không chấp nhận và kiện bạn nam. Vậy theo luật thì bạn nam kia có bị đi tù không? hay được cùng bạn gái chăm sóc con ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!
 • Phân chia tài sản và nợ sau ly hôn

  Thưa luật sư, tôi cưới chồng được 03 năm và có 01 con gái 06 tháng tuổi. Nay vợ chồng tôi ly hôn. Xin luật sư tư vấn giúp tôi về khoản nợ và tài sản sau ly hôn. Cụ thể là lúc cưới xong chúng tôi có mua căn nhà. Căn nhà này được mua hoàn toàn bằng tiền của bố mẹ chồng cho.
 • Hỏi về điều kiện hưởng chế độ thai sản mới cập nhật?

  Chào anh/chị, cho em hỏi là em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 03/2016 đến tháng 09/2016 rồi nghỉ việc. Khi em đi làm công ty khác, em tiếp tục đóng từ tháng 02/2017 đến tháng 07/2017. Do em sinh sớm hơn dự kiến nên em sinh em bé vào ngày 24/07/2017. Như thế em có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản không ạ? Nếu có thì theo điều bao nhiêu của luật ạ? Em cảm ơn anh/chị đã tư vấn.
 • Gọi nghĩa vụ quân sự

  Thưa Luật sư! Cho em hỏi : năm nay e đi nghĩ vụ quân sự nhưng bị đơn vị trả về lí do không đủ sức khoẻ( huyết áp cao). Như vậy năm sau còn bị gọi đi nữa không ạ.
 • Đánh hội đồng khiến người khác tử vong sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

  Em có trường hợp sau đây: Em có cùng nhiều bạn đi đánh 1 bạn khác gây tử vong, em không phải chủ mưu nhưng đi cùng các bạn khác. Em có đánh 1 vài cái nhẹ. Trường hợp như trên em bị tội như thế nào ạ?
 • Hướng dẫn cách tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần

  Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau: Tôi làm việc cho doanh nghiệp có đóng bảo hiểm từ tháng 11/2013 đến tháng 05/2017. Tôi đã chấm dứt hợp đồng và được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 03 tháng. Đến nay đã được gần 01 năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng. Nay tôi muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần có được không ạ? Và số tiền tôi được hưởng là bao nhiêu?
 • Anh em họ lấy nhau có được không?

  Thưa luật sư, em thấy một số dân tộc có tục bắt chồng là anh em con cô cậu có thể lấy nhau, nhưng pháp luật có cho phép không ạ? Xin luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Tôi muốn đổi tên giấy khai sinh cho con gái sinh năm 2015 tên là phạm quỳnh như. Trong gia đình tôi hiện tại không thích tên này nên muốn đổi, không biết khi nêu lý do như vậy thì có được đổi không nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn và hướng dẫn cho. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Xin chào: tôi tên là TH , trước đây tôi có địa chỉ hộ khẩu ở thành phố hải phòng tôi là người việt nam, kết hôn với người hàn quốc. Trước đây khi nhập quốc tịch hq do luật chỉ được phép có một quốc tịch nên tôi đã xin từ bỏ quốc tịch vn. Bây giờ tôi muốn xin phục hồi quốc tịch vn để có song tịch.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171