• Hỏi đáp luật lao độngtrực tuyến

Hỏi đáp luật lao động

Hỏi đáp Pháp luật Lao động là chuyên mục tập hợp các câu hỏi pháp lý của người dân trong lĩnh vực pháp luật lao động được sắp xếp thành các chuyên mục, chủ đề phù hợp đề cộng đồng chia sẻ, giải đáp. Trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc đội ngũ luật sư, chuyên gia tư vấn pháp luật cao cấp của chúng tôi sẽ đưa ra giải đáp pháp lý phù hợp:

 • Tư vấn đòi nợ lương

  Xin chào luật sư tôi có một số vấn đề muốn được xin sự tư vấn của luật sư như sau. Tôi có xin làm việc tại công ty tnhh hải đồ cổ từ ngày 26/04/2013 nhưng không có kí kết hợp đồng lao động và không có chế độ bảo hiểm. Sau khi vào làm tại công ty thì công ty làm ăn thua lỗ có chậm thanh toán tiền lương nhưng rồi vẫn thanh toán cho tôi.
 • Xin CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ - TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG - RẤT MONG ĐƯỢC TƯ VẤN CỦA CÔNG TY

  Tôi tên là: dương nghĩa kim sinh ngày 25/8/1960. Hiện tôi đang làm vănphòng thuộc xã xuân phương huyện phú bình tỉnh thái nguyên. Tôi làm văn phòng từ tháng 5 năm 1999 đến tháng 12 năm 1999 thì có bhxh đếnnay. Mức lương hiện hưởng là 3. 26. Và tôi có tham gia bộ đội là 11 năm 6thángxin công ty tư vấn tôi muốn về hưu trước tuổi có được không.
 • Mức lương của nhân viên bảo vệ.

  Cho em hỏi. Em xin vào cty cổ phần tmdv phát triển an toàn, làm bảo nhân viên bảo vệ giữ xe. Lúc đầu em ở quê mới lên nên em không biết gì. Thấy lương ổn nên làm. Lúc em đăng kí làm nhân viên bảo vệ là em cao 1m65 và nặng 47kg , có giấy hoàn thành nghĩa vụ. Và bằng tốt nghiệp thpt.
 • Hợp đồng trong giáo dục

  Hợp đồng 3 năm trong giáo dụccho tôi đc hỏi luật sư. Là trong giáo dục theo như tôi đc biết ngoại trừ biên chế ra thì có 2 loại hợp đồng. 1 là hợp đồng vs trường. Có chữ ký hiệu trưởng. Loại hợp đồng này thì k bền. Vì họ có thể đuổi mình đi lúc nào cũng đc. Còn loại hợp đồng thứ 2 là hợp đồng vs phòng hay vs sở.
 • tai nạn lao động

  Xin chào luật sư cho em hỏi em bị tai nạn lao động mắt phải bên chân phải bị rạn nứt mắt cá trái bên chân phải bị bong gân em đã đi khám và đã bó bột xin hỏi theo luật lao động em có được hưởng chế độ gì không và có cần giám định thương tật không tiền lương và phụ cấp lương và các khoản chế độ bộ luật lao động quy định có được hưởng không hiện
 • Thủ tục kiện tụng

  Tôi là bảo vệ của công ty tnhh dịch vụ bảo vệ yuki tháng 5/2018 tôi có lấy giấy nghỉ việc và được phía công ty giải quyết nghỉ việc vào ngày 8/6/2018. Vào ngày 6/6/208 tôi nhận được lệnh của đội trưởng nơi tôi làm việc thông báo cho nghỉ trước thời hạn nhưng không cól thủ tục. Do tin tưởng nên tôi đã nghỉ.
 • Quỹ phòng chống thiên tai

  Cơ quan tôi la đơn vị sự nghiệp nhà nước. Thực hiện việc đóng quỹ phòng chống thiên tai hàng năm. Cho tôi hỏi, những đối tượng nghỉ thai sản trong năm đó có phải đóng quỹ phòng chống thiên tai hay không. Xin cảm ơn.
 • Chuyển công tác làm việc

  Tôi muốn hỏi. Hiện tại tôi đang làm lái xe tải ở một công ty sản xuất hộc quẹt ga ký hợp đồng ngày 1/4/2017 đên ngày 1/4/2018 kỳ hạn hợp đồng là 1 năm. Nhưng tới thời hạn 1/4/2018 công ty không tái ký hợp đồng nhưng tôi vẩn di làm và đóng bảo hiểm bình thường.
 • bạn tôi là nguoi nước ngoài sang VN lao động và không có hop đồng và có giây to du lịch có tý hiện nay đang không trả lương 3 tháng thì có đòI được lương không luật sư

  Bạn tôi là ngwoi nước ngoài có giấy tờ sang dụ lịch 6 tháng và đang làm tại 1 công ty nhưng công ty ko trả lương 3 tháng vậy có đòi đuoejc lượng k ạ.
 • Sa thải lao động

  Công ty tôi mới thành lập hơn 1 năm. Mới đây cty chúng tôi mới cắt hợp đồng 1 tổ trưởng vì hết hợp đồng. Nhưng người này sai một công nhân khác trong xưởng lôi kéo các công nhân còn lại bỏ về giữa giờ làm việc nếu không về sẽ bị đánh ( đây là lần thứ 3.
 • UBND huyện kiến nghị trường hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật và tiến hành xem xét XLKL theo đúng quy trình tại nghị định 27 có đúng không? (hiện nay ông thủy đang nhập viện dài ngày chữa bệnh tâm thần)

  Tôi muốn hỏi về vấn đề giải quyết khiếu nại của giáo viên trường thcs 1. Ông trần đức thủy - giáo viên trường thcs từ liêm, huyện lâm hà, đã được tuyển dụng viên chức, có tiền sử bênh tâm thần phân liệt và hiện nay bệnh đang tái phát. 2.
 • Xin chào quý Cty Luật Minh Khuê

  Cty cho tôi hỏi 1 số thông tin được không ạ. - hiện giờ tôi đang muốn mở 1 văn phòng đại diện ở tp vinh nghệ an cho 1đường dây môi giới xuất khẩu lao động - du học - du lịch các nước châu âuvà châu á. - cũng môi giới thêm bất động sản.
 • Xin được trợ giúp

  Mong luật sư giúp. Thang 3/2018 vợ chồng tôi thuê 1 công ty thiết kế và xây dựng bằng thép tiền chế để thiết kế và xây dựng nhà ở kết hợp buôn bán với diện tích là 180m2, lúc đầu bên cty nói là thi công hoàn thiện chìa khoá trao tay với đơn giá 3,9 triệu/m2. Tiền thiế kế là 100. 000 đ/m2.
 • Xin anh chị luật sư tư vấn về tai nạn lao động của em trai em.

  Em trai em làm việc cho công ty sản xuất cơ khí từ tháng 2 năm 2017 đếntháng 14 tháng 12 năm 2017 thì bị tai nạn lao động (khuôn dập vỡ bắn vàomắt). Công ty có đưa em trai em vào viện để cấp cứu và điều trị. Toàn bộ chi phíkhám chữa bệnh và các chi phí phát sinh khác cty đều trả. Em trai em raviện với tỉ lệ suy giảm sức lao động là 71%.
 • chưa nghi hết phép năm

  Kính chào đoàn luật sư minh khuê. Nhờ luật sư tư vấn cho tôi việc như sau ;tôi làm việc trong công ty a. Từ tháng 7 /2016 đến 31/1 /2018 do hết hạn hợp đông công ty không ký tiếp với tôi nừa. Tôi làm đúng 18 tháng. Có 18 ngày phép năm. Công việc của tôi là dọn vệ sinh trong tòa nhà. Từ tầng 5 đến tầng 10. Vì chỉ có một mình tôi làm.
 • Luân chuyển Cán bộ Công chức xuống viên chức

  Tôi thi tuyển và được tuyển dụng vào ngạch công chức chuyên viên mã ngạch 01. 003 và công tác hơn 7 năm. Đến năm 2016 tôi bị điều xuống đơn vị sự nghiệp. Khi tôi xuống đơn vị sự nghiệp thì lãnh đạo ban ở đây không thể sắp xếp cho tôi được công việc với chuyên môn thi tuyển. Ngoài ra lãnh đạo ban còn bảo không cần người như tôi.
 • Vi phạm chính sách của Đảng nhà nước, tinh giảm biên chế.

  Tôi là giáo viên (biên chê) công tác đã công tác 15 năm, tôi sinh con thứ 3 có vi phạm chính sách pháp luật của đảng nhà nước không. Sắp tới có địt tinh giảm biên chế vì tôi sinh con thứ 3 có bị đưa vào danh sách tinh giảm biên chế k. Nếu tôi thuộc đôus tượng tinh giảm biên chế thì sẽ đuổi việc tôi hay sắp sếp công việc khác cho tôi.
 • Vấn đề giu lương

  Cháu xin vào làm việc tại cty a khi kí hợp đồng học việc thì bên nhân sự chi bảo thử việc giữ lương 70% tháng lương đầu tiên. Tháng đầu tiên chi làm đc 9 ngày công và 1 ngày chủ nhật cty giữ 70% lương sang tháng thứ 2 cháu làm đủ ngày công mà cty vẫn giữ lại 70%. Vậy cháu có được nhận sô lương còn lại khi cháu xong hợp đồng học viêc không ạ.
 • Có phải bồi thường chi phí đào tạo???

  Tôi ký hợp đồng với 1 trường đại học để làm việc tai bệnh viện thuộc trường từ 1/1/2015 đến 1/1/2016. Sau đó ký tiếp 1 năm từ 1/1/2016 đến 1/1/2017 (vì hàng năm trường vẫn ký hợp đồng 1 năm 1 lần với nhân viên hợp đồng).
 • Trên 5 người cùng nộp đơn nghỉ việc có vi phạm không

  Xin chào luật sư. Bộ phận công ty chúng tôi vừa rồi có thay đổi quản lý, sau một thời gian làm việc tôi và 4 người đồng nghiệp nữa cảm thấy không thích ứng được với môi trường quản lý mới và cùng nộp đơn xin nghỉ việc.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Chào luật sư. Dạo gần đây có người xâm nhập vào tài khoản facebook cá nhân của em. Nhưngdo em cài nhiều lớp bảo mật nên người đó không vào được. Gần đây xuất hiệnnhiều facebook giả mạo em. Lấy tên và hình ảnh của em đăng lên facebook kèmnhững lời khiếm nhã. Em đã báo cáo với facebook và xoá 3 tài khoản giả đórồi.
Chào luật sưcháu có điều còn thắc mắc, nhờ luật sư giải đáp giúp cháu với ạ. Hiện tại cháu đang yêu a ấy làm bên ngành công an, điều kiện và thủ tục cháu cũng đã xem qua nhưng theo yêu cầu là phải xét lý lịch 3 đời. Vậy 3 đời là bao gồm những ai ạ. Ông nội cháu là đảng viên, bà nội, ông bà ngoại và bố mẹ có lý lịch tốt.
Xin chào luật sư tôi có một số vấn đề muốn được xin sự tư vấn của luật sư như sau. Tôi có xin làm việc tại công ty tnhh hải đồ cổ từ ngày 26/04/2013 nhưng không có kí kết hợp đồng lao động và không có chế độ bảo hiểm. Sau khi vào làm tại công ty thì công ty làm ăn thua lỗ có chậm thanh toán tiền lương nhưng rồi vẫn thanh toán cho tôi.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171