• Hỏi đáp luật đất đaitrực tuyến

Hỏi đáp luật đất đai

Hỏi đáp Pháp luật Đất đai tập hợp các câu hỏi pháp lý trong lĩnh vực đất đai, được sắp xếp phân loại thành các chủ đề để cộng động thảo luận đưa ra ý kiến giải đáp. Trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc, đội ngũ chuyên gia pháp lý, luật sư giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra quan điểm, giải đáp chính thống dựa trên quy định của pháp luật:

 • Tranh chấp ranh giới đất

  Xin chào luật sư. Năm 2001 nhà tôi có bán cho gia đình ông b 5m ngang bên cạnh 1 con đường đất và đo từ đường qua. Đất đã được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng biệt cho cả 2 nhà. Theo đó, nhà tôi còn 878m2( 18. 7m ngang và 46. 6m dọc). Tuy nhiên, đến năm 2014 thì con đường đất được tráng nhựa lại và có lấn sang đất nhà ông b.
 • Sổ đỏ và sổ hộ khẩu không cùng một tỉnh

  Xin luật sư tư vấn giúp tôi một việc như sau. Hiện tại tôi có sổ hộ khẩu tại hoành bồ hạ long quang ninh nhưng có mua một mảnh đất tại uông bí quàng ninh và sổ đỏ của mảnh đất ở uông bí ghi theo địa chỉ ở hoành bồ hạ long.
 • TRƯỜNG HỢP MỚI NHẬN ĐẶT CỌC MUA ĐẤT NHƯNG NGƯỜI MUA ĐÃ TỰ Ý SỬA CHỮA NHÀ

  Dạ cho em hỏi: em bán 1 căn nhà diện tích 73. 2m trên giấy sổ đỏ đã có trích lục và xác nhận tình trạng bất động sản đầy đủ. Bên mua đã xem và đồng ý mua giá 1. 2 tỷ. Và có đặt cọc cho em 100 triệu. Đến ngày 21/5/2018 sang tên công chứng sẽ thanh toán.
 • Nhà bố mẹ cho em thì chồng em có quyền gì không ạ

  E muốn nhờ a chị tư vấn giúp e, hiện e đang ở cùng với bố mẹ em, sắp tới e có lấy chồng, chồng em ở quê nên lấy nhau thì chồng em sẽ ở rể, sau này bố mẹ em sẽ cho e căn nhà này, e muốn hỏi nhà bố mẹ cho em thì quyền sở hữu căn nhà này thuộc về mình em hay có liên quan gì đến chồng em không ạ. Cám ơn anh chị đã tư vấn giúp em.
 • Luật sư tư vấn giúp về hợp đồng đặt cọc mua bán đất

  Gia đình tôi vào năm 2012 có nhận đặt cọc của anh an 1 tỷ vnđ và có làm giấy đặt cọc. Trong giấy đặt cọc có ghi gia đình tôi phải hoàn trả lại tiền nếu không thực hiện được việc mua bán sau 6 tháng từ ngày lập bản đặt cọc ( không có ghi bên đặt cọc sẽ mất tiền đặt cọc ). Nhưng sau đó không thấy anh an quay trở lại.
 • Xây dựng công trình ảnh hưởng đến dân cư xung quanh công trình

  Bên cạnh gia đình tôi có 1 công trình xây trung cư đã nhiều năm nhưng tiến độ công trình xây rất chậm và giờ hoạt động bất thường không theo giờ quy định. Tôi muốn hỏi liệu 12h 1h đêm hoạt động máy xúc gây ồn ào phá giấc ngủ làm rối loạn sinh hoạt của những hộ dân liền kề như công trình trên có bị xử phạt hay không.
 • Biên bản thỏa thuận giữa hai bên về việc mua chung đất rừng

  Chào luật sưtôi có mua mảnh đất rừng để trồng cây cùng với người khác vì vậy tôi muốn làm một biên bản về quyền sử dụng đất chung giữa hai người để nếu có điều gì khoog hay xảy ra thì đó là bằng chứng để cả hai bên đều có quyền như nhau. Mong luật sư giúp. Tôi xin trân thành cảm ơn.
 • Hợp đồng tặng cho và sổ hộ khẩu có địa chỉ khác nhau

  Xin chào luật minh khuê,tôi xin được sự tư vấn của quý luật trường hợp như sau:- tôi được bố mẹ tặng cho 01 căn hộ chung cư, đã có sổ đỏ đứng tên bố mẹ tôi; hợp đồng tặng cho đã được văn phòng công chứng chứng thực; trong hợp đồng công chứng, địa chỉ thường trú của tôi là tại địa điểm a và số chứng minh nhân dân của tôi là 09 số.
 • Người nứoc ngoài Mua căn hộ từ người Việt trong nước

  Kính thưa văn phòng luật minh khuê,tôi đang định cư ở nước ngoài, có giấy chứng nhận gốc việt đó lãnh sự quán việt nam tại san francisco cấp. Tôi muốn mua lại căn hộ ba son từ chủ người việt (trong nước) có được không. Xin cãm ơnhenri nguyênhenriusa@yahoo. Com.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ để cấp lại sổ đỏ là bao lâu ?

  Thưa luật sư, tôi có được xem luật sư trả lời về việc giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai. Vậy sau khi hòa giải thành và đã ký biên bản gửi lên phòng tài nguyên môi trường thì sau bao nhiêu ngày thì phòng tài nguyên phải làm thủ tục còn lại để cấp lại sổ đỏ ạ.
 • Thuế xây dựng trang trại nấm

  Trong khuôn viên nhà em có dựng một trại trồng nấm diện tich 220m2, kiểu kinh tế hộ gia đình. Theo quy định hiện nay thì em có phải đóng thuế xây dựng không ạ. Em cảm ơn.
 • Luật thu nhập cá nhân khi bán nhà

  Cho e hỏi, chị e sở hữu căn nhà duy nhất hiện giờ làm thủ tục bán nhà và thuế thu nhập cá nhân. Chồng thì hộ khẩu ở quê, mà hộ khẩu và cmnd không có số nhà chỉ có giấy kết hôn có số nhà, giờ bên thuế bắc phải nộp thuế thu nhập cá nhân, vì không chứng minh giấy quyết định cấp số nhà.
 • Những điều khoản cần thiết doanh nghiệp cho thuê nhà xưởng, kho bãi.

  Nếu doanh nghiệp có gpkd là kinh doanh bất động sản, có đất đai thừa muốn cho các công ty khác thuê lại. Vậy doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì. Các điều khoản để công ty có thể cho thuê lại đất bãi. Em xin cám ơn.
 • Thuê mặt bằng để sản xuất kinh doanh thì cần những giấy tờ gì để phù hợp với pháp luật ?

  Em xin chào a/c luật sưhiện tại em đang thắc mắc về vấn đề luật thuê mặt bằng, cần những giấy tờ gì là phù hợp với luật. Khi thuê xong mình có thể cho người khác thuê lại mặt bằng đó đươc không, và cần những gì ạ. Xin cảm ơn.
 • Câu hỏi liên quan tới việc phân chia di sản thừa kế và khai nhận thừa kế.

  Kính chào quý công ty luật minh khuê, tôi xin quý công ty tư vấn giúp tôi trường hợp sau:gia đình tôi có bố tôi mất năm 2012, mẹ tôi mất năm 2016, gia đình có 4 anh em, đối với mảnh đất tôi hiện đang ở đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ tôi, xong gia đình 4 anh em tôi đã họp và phân chia di sản là đất cho 3 người, còn một
 • Đất do lâm nghiệp khoán 1999 có được cấp sổ đỏ?

  Thưa luật sư cho tôi hỏi nhà tôi có mảnh đất ở huyện đảo phú quý thuộc tỉnh bình thuận được lâm nghiệp khoán 1999 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không. Hiện tại mảnh đất đó đang được sử dụng để trồng cây hàng năm. Cảm ơn luật sư.
 • Xin công ty tư vấn về trường hợp bị thu hồi đất.

  Xin kính chào công ty luật minh khuê. Tôi có câu hỏi xin sự hỗ trợ của công ty. Năm 1989 gia đình tôi được dân chính đảng thôn giao cho 200m2 đất có thu tiền. Gia đình tôi đã sử dụng ổn định từ đó đến nay, xây dựng các công trình và không có tranh chấp.
 • Điều chỉnh giấy phép xây dựng

  Xin chào luật sư. Tôi có một số thắc mắc nhờ luật sư giải đáp giúp. Lô đấtcủa tôi có tổng diện tích 67. 2 m2 (4. 2mx16m) nằm ở phường long bình – q9 –tp. Hcm. Có đường hiện hữu 16 m gồm 8m lòng đường và hành lang đi bộ haibên, mỗi bên 4m.
 • Thắc mắc về quyền thừa kế của người cha đã mất cho người con

  Thưa luật sư,xin hỏi:cha tôi mất cách đây 11 năm,lúc còn sống cha tôi được bà nội chia cho nữa phần đất vườn và nữa phần đất ruộng và người em trai của cha tôi là chú út cũng được nội tôi chia bằng với cha tôi bà nội chia miệng 02 người chị gái chứng kiến, xóm giềng cũng điều biết ,nhưng chú út đã sang bán hết phần đất của bà nội cho chú út.
 • Hoàn công nhà số tầng ít hơn giấy phép xây dựng thì có được hoàn công không ?

  Chào luật sư, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi mua đất và đang xây nhà ở quận bình tân , trên giấy phép xây dựng la 1 trệt 2 lầu nhưng do không đủ điều kiện tôi mới xây được 1 trệt 1 lầu bây giờ tôi có được hoàn công không. Cảm ơn luật sư.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Xin chào văn phòng luật minh khuê. Em có anh trai và chị dâu sống với nhau 19 năm. Đã có ba con. Đứa lớn 18 tuổi, đứa thứ hai 14 tuổi và đứa thứ ba 6 tuổi. Do làm nợ nần trong làm ăn kinh tế anh trai em có chán bản và bỏ bê vợ con. Và có quan hệ bất chính với người đàn bà khác ( vợ hai).
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171