Hỏi đáp luật dân sự

Hỏi đáp Pháp luật Dân sự tập hợp các câu hỏi, các chủ đề được quan tâm trong lĩnh vực luật dân sự để cộng đồng bàn thảo đưa ra ý kiến, giải pháp lý. Sau 10 ngày làm việc đội ngũ luật sư, chuyên gia sẽ đưa ra ý kiến, quan điểm chính thống về vấn đề được cộng đồng quan tâm trong lĩnh vực dân sự:

 • Võ Thị Thu Nguyệt

  Chào luật sư. Dạo gần đây có người xâm nhập vào tài khoản facebook cá nhân của em. Nhưngdo em cài nhiều lớp bảo mật nên người đó không vào được. Gần đây xuất hiệnnhiều facebook giả mạo em. Lấy tên và hình ảnh của em đăng lên facebook kèmnhững lời khiếm nhã. Em đã báo cáo với facebook và xoá 3 tài khoản giả đórồi.
 • Tư vấn về luật thi hành án dân sự

  Thưa luật sư. Luật sư cho cháu hỏi, gia đình cháu có vay 1 khoản nợ là 36 triệu đồng, do không đủ khả năng trả lãi nữa nên năm 2009 chủ nợ đã đưa đơn lên toà án nhờ toà án xét xử.
 • Cần tư vấn vụ kiện BQL tổ dân phố

  Kính chào anh/chị,tôi có vụ việc cần nhờ anh/chị tư vấn giúp:bố tôi có đơn kiện bql tổ dân phố lên tandtp sơn la vv tước quyền quản lý chợ và các khoản thu lời từ chợ (chợ do bố tôi trực tiếp vay mượn và xây dựng). Số tiền đòi bồi thường khoảng 400 triệu. Tuy nhiên, do giấy tờ không được rõ ràng và khá rắc rối nên tòa tuyên án bố tôi thua kiện.
 • Cho e xin hỏi và xin đc tư vấn.

  Chị bạn em cho bạn a mượn laptop nhưng người đó làm hư và trốn tranhkhông muốn đền. Thay vào đó a a đưa 1 chiếc laptop khác cho c ns dùng tạmvà rồi người chủ laptop đó (b) đòi lại nhưng c e phải làm bài kg trảđcvà ng b ns nếu kh trả sẽ kiệntrong khi chị e là người nhận mấy tính đó và không bk phải làmthế nào.
 • CT: Tư Vấn Giúp Em

  -----thư gốc-----từ: "bich tran" gửi: ‎18/‎06/‎2018 5:59 chđến: "luatsu@luatminkhue. Vn" chủ đề: tư vấn giúp emchào anh / chịem gặp phải trường hợp này em lam bên cty logistis, nhưng e đã nghĩ việc vào 26/5/2018. Em làm kế toán thu chi.
 • Đăng kí giấy khai sinh cho con

  Chào các anh chị bên ngành luật. Anh chị có thể tư vấn giúp em trong trường hợp này không ạ.
 • Hợp đồng mua bán xe sai số giấy chứng nhận xe

  Cho tôi hỏi tôi làm hợp đồng mua bán xe ở sài gòn mà bị sai số giấy chứng nhận đăng ký xe mang về tỉnh nhập thì công an phát hiện là sai số trên giấy chứng nhận vậy tôi lại chổ vpcc đó họ chỉnh sửa lại cho tôi không. Tại tôi ở xa.
 • Giai đáp thắc mắc về vấn chay xe bi mat giay to, xay ra va quet voi nguoi khac

  Tôi có mua xe của cậu tôi, chưa sang tên, triong qua trình dọn nhà củ sang nhà mới, đã làm thất lạc giấy và bằng lái xe, hôm trước tôi có chạy xe xảy ra qua vẹt với người khác, nhưng đã khắc phục lổi sữa xe cho người đó xong , vậy phải làm thế nào để lấy được xe về.
 • hợp tác xã

  Tôi đại hội cổ đông thành viên htx bầu chức kiểm soát trưởng vạy tôi xin hỏi cơ quan nào ra quyết định công nhận và thủ tục như thế nào.
 • Quy định xử lý vi phạm hành chính đối với "Chất thải rắn xây dựng"

  Quy định nào của nhà nước về việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đổ, chôn lấp "chất thải rắn xây dựng".
 • mất giấy tờ tuỳ thân

  Vừa rồi e bị tai nạn xe. Trong lúc đó có người đã cơ hội ăn cắp ví của e trong đó bao gồm tiền mặt và tất cả giấy tờ tuỳ thân (cmnd, cavet xe, bảo hiểm, giấy phép lái xe,. ). Cho e hỏi mình phải làm gì trong trường hợp này. Xin cảm ơn.
 • Kiện đòi nợ qua giấy chuyển khoản.

  Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp: mình cho bạn vay tiền bằng tiền mặt nhiều lần, khi trả thì bạn lại trả mình vào tài khoản ngân hàng nhiều lần. Khi mình và bạn mâu thuẫn bạn đã kiện mình ra toà dựa vào hoá đơn chuyển tiền, 1 số hoá đơn có ghi nội dung là” chuyển tiền cho vay”. Vậy nếu ra toà mình có bị thua không.
 • hỏi về hợp đồng vay tín chấp

  Tôi muốn nhờ công ty tư vấn và giải đáp thắc mắc cho tôi một số vấn đề sau:- tôi có vay tín chấp một khoản tiền nhưng trên hợp đồng mà tôi có bảo ctycho vay gửi lại cho tôi xem thì phần ký tên xác nhận của bên cho vay khôngcó ai ký,mà trong đó nội dung hợp đồng có ghi là hợp đồng có hiệu khi khibên cho vay ký xác nhận.
 • Thu tuc khoi kien o tinh khac

  Dear bạn. Cho mình hỏi chút là mình có nhờ 1 người qua face book để hỗ trợ nâng điểmthi tiếng anh toeic. Họ nói làm dc voi chi phi la 8trieu.
 • liên quan đến tuyên bố mất tích và phân chia tài sản

  Xin chào luật sư, bà nội tôi mất năm 2006 có để lại 1 căn nhà không làm di chúc (ông nội đã chết trước thời điểm có tài sản), bà có 3 người con trong đó có ba tôi , để nhận được phần tài sản thừa kế từ ba tòa yêu cầu tôi làm làm sơ để tuyên bố ông đã chết( ba đã mất tích khi tôi mới sinh ra năm 1980, nhưng không có giấy chứng tử, trong giấy khai
 • Cho vay nặng lãi không thu hồi được vốn

  Nhà em có cho người ta vay 50 triệu , lãi suất 500. 000/ngày được thõa thuận bằng miệng và được ghi giấy nợ. Sau thời gian 3 tháng , gia đình muốn lấy lại số tiền đã vay mà bây giờ người ta không trả. Gia đình em muốn thưa kiện , nhưng không biết với lãi suất đó gia đình em có vi phạm pháp luật không và tờ giấy nợ đó có giá trị không.
 • Công ty tư vấn du học và trường học ở nước Nhật làm sai luật

  Dạ cho em hỏi là hiện tại em đang là du học sinh tại nhật và công việc làm thêm là giao phát báo do trung tâm tư vấn giới thiệu. Chuyện là công việc này quá vất vả nên e không thể học được và em muốn nghỉ việc và trở về việt nam học đại học.
 • Chứng minh quan hệ anh em

  Hiện nước ngoài , xin phép nghỉ về việt nam dự đám tang của anh cả , công ty yêu cầu bổ sung đơn chứng nhận anh em. Xin hỏi , làm thế nào để xác nhận mẫu đơn này. Cảm ơn hồi tin gấp. Thanh loan.
 • Lừa. Tiền qua mạng

  Xin chào luật sư, tôi có mưa hàng qua mạng giá trị là 1 triệu 200 ngàn đồng. Họ cũng đã đưa hàng cho tớ nhưng trong quá trình mua bán thì họ nói đươc đổi trả hàng trong vòng 3 tháng. Sau đó tôi có yêu cầu trả hàng nhưng họ bắt đầu không trả lời không nghe điện thoại. Xin hỏi luật sư làm sao tôi có thể đòi lại tiền.
 • Thay đổi thông tin trong số hộ khẩu

  Kinh thưa hội luật sư, em có đâu hỏi xin các cô chú giúp với ạbố em năm nay 57 tuổi hiện nay muốn thay đổi tên đệm trong số hộ khẩu từ thái sang ngọc. Nhưng do giấy khai sinh và chứng minh thư đã bị mất. Xã thì yêu cầu phải có chứng minh thư, mà chứng minh thư muốn làm lại thì lại phải theo số hộ khẩu.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Chào luật sư. Dạo gần đây có người xâm nhập vào tài khoản facebook cá nhân của em. Nhưngdo em cài nhiều lớp bảo mật nên người đó không vào được. Gần đây xuất hiệnnhiều facebook giả mạo em. Lấy tên và hình ảnh của em đăng lên facebook kèmnhững lời khiếm nhã. Em đã báo cáo với facebook và xoá 3 tài khoản giả đórồi.
Chào luật sưcháu có điều còn thắc mắc, nhờ luật sư giải đáp giúp cháu với ạ. Hiện tại cháu đang yêu a ấy làm bên ngành công an, điều kiện và thủ tục cháu cũng đã xem qua nhưng theo yêu cầu là phải xét lý lịch 3 đời. Vậy 3 đời là bao gồm những ai ạ. Ông nội cháu là đảng viên, bà nội, ông bà ngoại và bố mẹ có lý lịch tốt.
Xin chào luật sư tôi có một số vấn đề muốn được xin sự tư vấn của luật sư như sau. Tôi có xin làm việc tại công ty tnhh hải đồ cổ từ ngày 26/04/2013 nhưng không có kí kết hợp đồng lao động và không có chế độ bảo hiểm. Sau khi vào làm tại công ty thì công ty làm ăn thua lỗ có chậm thanh toán tiền lương nhưng rồi vẫn thanh toán cho tôi.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171