• Hỏi đáp luật bảo hiểm xã hộitrực tuyến

Hỏi đáp luật bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp Pháp luật Bảo hiểm là nơi để khách hàng chia sẻ những vướng mắc về pháp lý đối với các chế độ theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội như: Chế độ thai sản, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, tai nạn lao động.

 • Chi trả bảo hiểm cho trẻ ốm nằm viện

  Chào luật sư, con tôi đang học lớp 1. Tháng 1 năm 2018 con tôi có bị ốm nằm viện 10 ngàyđến tháng 3 năm 2018 con tôi lại bị ốm và phải nằm viện 5 ngày, tuy nhiên khi tôi có nhờ cô giáo nộp giấy ra viện cho con (tháng 3) thì cô giáo nói rằng bảo hiểm thân thể chỉ chi trả 1 lần. Vậy có nghĩa là sao tôi không hiểu lắm, xin tư vấn giúp tôi.
 • Nghỉ thai sản lần 2 được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp ?

  Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi, em đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục được 5 năm sau khi em nghỉ sinh em bé đầu tiên em đi làm lại được hơn 1 năm và chuẩn bị sinh em bé thứ 2 trong khi e nghỉ chế độ thai sản 6 tháng mà em viết đơn nghỉ việc luôn vậy em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không và được hưởng bao nhiêu tháng ạ. Em xin cảm ơn luật sư.
 • Bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

  Xin chào. Cho em hỏi em làm việc và đóng bảo hiểm xã hội (bhxh) và bảo hiểm thất nghiệp (bhtn) từ tháng 6/2014 đến nay tháng 4/2018 em nghỉ việc thì em được hưởng bhtn và bhxh như thế nào ah. Mức lương cơ bản của em 6 tháng liền kề là 6. 960. 000đ. Nếu đến 4/2018 hoặc tháng 6/2018 em mới nghỉ việc thì tính như thế nào. Mong được tư vấn giúp.
 • Truy thu bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thử việc

  Chào luật sư,em nghỉ việc ở cty đầu tiên ngày 5/9/2016, khoảng gần 1 tháng sau em nhận sổ bhxh và quyết dịnh nghỉ việc sau đó thì có đi đăng ký bhtn luôn. Ngày 7/11/2016 em nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, sau 7 ngày em đi rút bhtn lần 1.
 • Yêu cầu bổ sung hồ sơ xin việc

  Kính gửi văn phòng luật sư minh khuê. Em tên quế,hiện tại em đang làm ở công ty a, em cần hỏi về giấy xác nhận hạnh kiểm. Hiện tại công ty em nhận thông báo là sẽ có đoàn kiểm tra hồ sơ, mà hồ sơ em hiện thiếu giấy xác nhận hạnh kiểm. Tuy nhiên em đã từng đi xin giấy này nhưng cũng bị gây khó dễ và không làm được, em rất ngại quay lại cap nơi em.
 • Đi làm trong thời gian nghỉ hưởng trợ cấp thai sản 6 tháng

  Chào luật sư,phiền luật sư cho tôi hỏi, do yêu cầu của công việc, sau khi sinh con tôi vẫn phải làm việc cho công ty nhưng làm việc tại nhà. Công ty đồng ý trả lương cho tôi như bình thường. Như vậy công ty tôi có vi phạm luật không. Tôi và công ty có phải đóng bhxh bhyt trong thời gian 6 tháng này không.
 • Hồ sơ thai sản nộp muộn người lao động có được hưởng chế độ thai sản không

  Thưa luật sư, tôi tên là anh, hiện tại tôi sinh cháu được 12 tháng, nhưng công ty cũ vẫn chưa trả chế độ bảo hiểm cho tôi, do công ty vẫn còn nợ bảo hiểm.
 • Hỏi về việc bảo hiểm chi trả tiền viện phí bao nhiêu phần trăm.

  Dạ. Cho em hỏi. Em tham gia bảo hiểm từ t3/2017 đến nay và giờ em đang mang thai sắp sinh. Nhưng nơi đăng ký khám trong bảo hiểm của em là phòng khám đa khoa ở q10. Vậy em cho em hỏi nếu em sinh ở b. Viện hùng vương thì bảo hiểm sẽ hổ trợ bao nhiêu phần trăm và em có cần phải xin giấy tờ hay thủ tục gì khác để được bảo hiểm hổ trợ ko ạ.
 • Thời hạn bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

  Xin luật sư tư vấn giúp e vấn đề này ạ. E đóng bhtn được 5 năm và đã nghỉ việc theo đúng quy định được 1 năm rồi nhưng chưa nhận bhtn ( đã làm hồ sơ nhận bhxh 1 lần). Vậy bhtn này có được bảo lưu không. Nếu có thì có quy định là được bảo lưu trong bao lâu không ạ.
 • Tư vấn chế độ bảo hiểm y tế và chế độ thai sản

  Xin chào luật sư. Hiện tại tôi đang làm kế toán cho công ty tư nhân. Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01/07/2016. Hiện này tôi đang mang thai và ngày dự sinh là 30/04/2018. Tôi xin nghỉ việc vào ngày 30/03/2018. Vậy tháng 4 tôi đi sinh tôi có được hưởng bảo hiểm y tế không.
 • Tính giúp em em lãnh bhxh được bao nhiêu tiền

  Em đóng bhxh từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2012 lương e là 2. 200. Tháng 12 đến tháng 1,2013 lương e là 2450 từ tháng 2 đến tháng 6 2013 lương e là 2950. Từ tháng 7 đến tháng 12 2013 lương e vẫn 2950 từ tháng 1 2014 đến tháng 11 lương e là 3245. Như vậy e lãnh bhxh lần 1 được bao nhiêu tiền vậy.
 • Nghỉ sinh sớm có được hưởng trợ cấp sinh sản không?

  Thưa luật sư,tôi đi làm từ tháng 1/2017 và được đóng bảo hiểm từ tháng 4/2017. Hiện nay tôi đang mang thai 3 tháng, dự sinh 26/9/2018. Do công ty tôi chuyển địa điểm là việc cách xa nhà, để đảm bảo sức khoẻ tôi muốn xin nghỉ việc. Vậy tôi có được nhận trợ cấp sinh sản không ạ. Và có cần thêm giấy tờ gì không. Tôi cảm ơn.
 • Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

  Xin chào luật sư. Em tên sỳ phố nhịt năm nay 28 tuổi , hiện em đang làm tại công ty tnhh wagon huyện nhơn trạch , tỉnh đông nai. Số sổ bảo hiểm : 7508191129 em có thắc mắc về bảo hiểm thất nghiệp mong tư vấn viên giải đáp dùm em ạ. Cụ thể là e có tham gia bảo hiểm thất nghiệp đươc 4 năm 7 tháng tại nhơn trạch đồng nai.
 • Chế độ được hưởng bảo hiểm thai sản

  Dạ em xin được hỏi là em tham gia bảo hiểm xã hôi từ tháng 8/2016 đến 2/2018 là em bị nghỉ việc nhưng dự kiến sinh của em là ngày 02/09/2018 vậy thưa luật sư em có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không ạ. Em cám ơn.
 • Nghỉ trước khi sinh con hơn 2 tháng

  Xin chào luật sư, cho em hỏi em nghỉ trước khi sinh con nếu hơn 2 tháng mấy ngày thì em có được hưởng tiền thai sản hay không ak. Ngày dự sinh của em là từ 26/5/18 - 3/6/2018, em muốn nghỉ thai sản từ tháng 4/2018 vậy nếu em sinh con vào 3/6/2018 hoặc hơn 2, 3 ngày là hơn 2 tháng 3 ngày e có được hưởng tiền thai sản hay không.
 • Không rút được sổ bảo hiểm ở công ty cũ

  Thưa anh/chị luật sư em có thắc cần anh chị giải đáp hộ như sau:năm 2012 em cho bạn em mượn hồ sơ đi làm ở sam sung ở bắc ninh nhưng được khoảng hai năm bạn ý bị phát hiện làm hồ sơ giả và bị đuổi việc.
 • Hỏi về việc hưởng bảo hiểm xã hội

  Mình vào làm tại công ty hồi tháng 6 năm 2017 và tháng 7 mình bắt đầu đóng bảo hiểm đến tháng 10 thì mình dừng không đóng nữa đến tháng 1 năm 2018 mình lại tiếp tục đóng bảo hiểm tại công ty đến nay.
 • Tham gia bảo hiểm y tế đủ 5 năm

  Dạ cho em hỏi. Vợ em sinh con. Bằng biện pháp mổ đẻ. Vậy khi vợ em tham gia bảo hiểm y tế đủ thời gian 5 năm liên tục. Và đi đúng tuyến. Vậy em có phải chi trả tiền viện. Và nếu chi trả là bao nhiêu phần trăm ạ. Em cảm ơn.
 • TRA CỨU BẢO HIỂM XÃ HỘI

  Xin chào luật sư. Tôi có vấn đề cần hỏi luật sư, mong sự giải đáp ạ. Tôi có đóng bảo hiểm công ty cũ được 1 năm. Sau đó công ty đóng cửa ngừng hoạt động, công ty đã chốt sổ bh cho tôi đầy đủ. Cách 1 năm sau tôi xin được việc công ty mới. Tôi hỏi có đóng nối sổ được không. Chị nhân sự bảo có. Tôi có nộp sổ bhxh cho chị ấy để đóng tiếp.
 • Lãnh trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

  Chào luật sư, tôi làm việc công ty cpqt lam châu. Mã đơn vị: tj3005j từ năm 2014 bắt đầu đóng bhxh quận 10 vào tháng 6/2014. Tôi làm đến tháng 8/2017 và kết thúc hợp đồng mà tôi muốn lãnh bhxh thất nghiệp thì phải làm như thế nào lần nào tôi cũng đt lên cty thì nói chưa làm bhxh cho tôi.

VD: Tư vấn pháp luật luật, đất đai, luật sở hữu trí tuệ, thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp, ly hôn, đơn phương chia tài sản ...

Vợ chồng anh phèn có một đứa con một. Chẳng may mẹ của đứa bé mất sớm. Cha của đứa bé vì quá đau buồn nên phát bệnh tâm thần , thường xuyên ăm bé lang thang và cho ăn bùn đất. Vì vậy chu ruột của bé đem về nuôi nhưng không được sự đồng ý của vợ ông này nên bà thím này thường xuyên ngược đãi khiến bé bị suy dinh dưỡng.
Tư vấn pháp luật, gọi goi tong dai luat 1900.6171